VIETNAM

Kết quả tìm kiếm

Safety of Drugs in Pregnancy

Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn trong thai kỳ

Phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ.

Mục lục sử dụng thuốc an toàn trong thai kỳ trong MIMS liệt kê mức độ nguy cơ theo đường dùng thuốc. Tuy nhiên không phải tất cả các thuốc đều có mức độ nguy cơ theo đường sử dụng. Nếu cột đường dùng thuốc để trống, có nghĩa mức độ nguy cơ là của hoạt chất, không liên quan đến đường dùng. Hiện nay, thông tin về mức độ nguy cơ theo đường dùng thuốc chưa được liệt kê trong bài thông tin sản phẩm.

Các thuốc không có phân loại không được ấn định mức độ nguy cơ. Hầu hết các chế phẩm tại chỗ không được gắn mức độ nguy cơ vì ít có hấp thu toàn thân trừ khi thuốc được dùng diện rộng, nhiều lần hoặc kéo dài. Danh sách dưới đây liệt kê các hoạt chất, theo thứ tự chữ cái, cùng với mức độ nguy cơ tương ứng.

Định nghĩa các mức độ nguy cơ
Các định nghĩa này được quy định bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA). Phân chia mức độ không hàm ý nguy cơ tăng dần từ mức độ A đến mức độ X. Thuốc được phân chia mức độ dựa trên nguy cơ tác động có hại về mặt sinh sản và tăng trưởng và trên cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích. Các thuốc ở mức độ D, X và một số thuốc ở mức độ C có thể có cùng nguy cơ nhưng được phân chia mức độ khác nhau dựa trên cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khác nhau.

Mức độ A : Các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ không cho thấy nguy cơ đối với thai nhi trong 3 tháng đầu (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau), và khả năng gây hại cho thai nhi vẫn chưa được xác lập.

Mức độ B : Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Mức độ C : Các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai (gây quái thai hoặc thai chết hoặc các tác động khác) và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Mức độ D : Có bằng chứng liên quan đến nguy cơ ở thai nhi người, nhưng do lợi ích mang lại, việc sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể được chấp thuận, bất chấp nguy cơ (như cần thiết phải dùng thuốc trong các tình huống đe dọa tính mạng hoặc trong một bệnh trầm trọng mà các thuốc an toàn không thể sử dụng hoặc không hiệu quả).

Mức độ X : Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy có bất thường thai nhi; hoặc có bằng chứng nguy cơ thai nhi dựa trên kinh nghiệm con người; hoặc cả hai điều này; và nguy cơ của việc sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai rõ ràng cao hơn bất kỳ lợi ích mang lại nào. Chống chỉ định dùng thuốc này ở phụ nữ có thai hoặc có thể có thai.

For more information, please visit www.fda.gov.

 

 

Editor's Recommendations

Danh Mục Thuốc A-Z
Tìm theo thứ tự chữ cái (Biệt dược)
A
B
C
D
E
F
G
H
I
J
K
L
M
N
O
P
Q
R
S
T
U
V
W
X
Y
Z
Tìm theo thứ tự chữ cái (Hoạt chất)
A
B
C
D
E
F
G
H
I
J
K
L
M
N
O
P
Q
R
S
T
U
V
W
X
Y
Z
 
Kết nối với MIMS
 
Tải ứng dụng MIMS MIỄN PHÍ
 
Node#1
Please wait...