Aceclofenac STELLA 100mg

Aceclofenac STELLA 100mg Cảnh báo và thận trọng

aceclofenac

Nhà sản xuất:

Stellapharm

Nhà phân phối:

Khuong Duy
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Cảnh báo và thận trọng
Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện biến cố bất lợi, cần sử dụng aceclofenac ở liều hàng ngày thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.
Nên tránh sử dụng đồng thời aceclofenac với các NSAID bao gồm các chất ức chế chọn lọc cyclooxygenase-2.
Người cao tuổi:
Người cao tuổi có nguy cơ cao gặp các tác dụng không mong muốn của NSAID, đặc biệt là xuất huyết và thủng đường tiêu hóa có thể gây tử vong.
Rối loạn hô hấp:
Cần thận trọng nếu dùng cho bệnh nhân đang bị hoặc có tiền sử hen phế quản vì đã có báo cáo các NSAID gây co thắt phế quản ở những bệnh nhân này.
Tim mạch, suy thận và suy gan:
Việc sử dụng NSAID có thể gây giảm sự hình thành prostaglandin phụ thuộc vào liều và dẫn đến suy thận. Những bệnh nhân có nguy cơ cao gặp tác dụng không mong muốn này là những người bị suy giảm chức năng thận, suy tim, rối loạn chức năng gan, những người đang dùng thuốc lợi tiểu hoặc đang hồi phục sau đại phẫu và người cao tuổi. Cần lưu ý đến tầm quan trọng của prostaglandin trong việc duy trì lưu lượng máu qua thận ở những bệnh nhân này.
Cần theo dõi chức năng thận ở những bệnh nhân này.
Thận:
Bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình nên được theo dõi, vì việc sử dụng các NSAID có thể làm suy giảm chức năng thận. Nên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả và theo dõi chức năng thận thường xuyên. Các tác động trên chức năng thận thường có thể hồi phục khi ngừng sử dụng aceclofenac.
Gan:
Nếu các xét nghiệm chức năng gan bất thường vẫn tồn tại hoặc nặng hơn, các dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng cho thấy bệnh gan đang tiến triển hoặc nếu các biểu hiện khác xuất hiện (tăng bạch cầu ái toan, phát ban), nên ngừng dùng aceclofenac. Cần giám sát y tế chặt chẽ những bệnh nhân suy giảm chức năng gan từ nhẹ đến trung bình. Viêm gan có thể xảy ra mà không có các triệu chứng báo trước.
Sử dụng aceclofenac ở bệnh nhân rối loạn chuyển hóa porphyrin có thể gây khởi phát một đợt cấp tính.
Tác động trên tim mạch và mạch máu não:
Cần theo dõi và tư vấn thích hợp cho những bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và/hoặc suy tim sung huyết nhẹ đến trung bình vì tình trạng giữ nước và phù nề đã được báo cáo liên quan đến liệu pháp NSAID.
Bệnh nhân suy tim sung huyết (NYHA-I) và bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ xuất hiện các biến cố tim mạch (ví dụ: tăng huyết áp, tăng lipid huyết thanh, đái tháo đường, hút thuốc lá) chỉ nên được điều trị bằng aceclofenac sau khi đã cân nhắc cẩn thận. Vì những nguy cơ tim mạch của aceclofenac có thể tăng theo liều và thời gian phơi nhiễm, nên dùng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể với liều thấp nhất có hiệu quả. Cần định kỳ đánh giá lại nhu cầu của bệnh nhân về việc giảm triệu chứng và đáp ứng điều trị.
Cần thận trọng và theo dõi y tế chặt chẽ khi dùng aceclofenac cho những bệnh nhân có tiền sử xuất huyết mạch máu não.
Nguy cơ huyết khối tim mạch:
Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), không phải aspirin, dùng đường toàn thân có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến cố huyết khối tim mạch, bao gồm cả nhồi máu cơ tim và đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong. Nguy cơ này có thể xuất hiện sớm trong vài tuần đầu dùng thuốc và có thể tăng lên theo thời gian dùng thuốc. Nguy cơ huyết khối tim mạch được ghi nhận chủ yếu ở liều cao.
Bác sĩ cần đánh giá định kỳ sự xuất hiện của các biến cố tim mạch, ngay cả khi bệnh nhân không có các triệu chứng tim mạch trước đó. Bệnh nhân cần được cảnh báo về các triệu chứng của biến cố tim mạch nghiêm trọng và cần thăm khám bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng này.
Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện biến cố bất lợi, cần sử dụng Aceclofenac STELLA 100 mg ở liều hàng ngày thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.
Xuất huyết, loét và thủng đường tiêu hóa:
Xuất huyết, loét hoặc thủng đường tiêu hóa, có thể gây tử vong, đã được báo cáo với tất cả các NSAID vào bất kỳ lúc nào trong quá trình điều trị, có hoặc không có các triệu chứng cảnh báo hoặc tiền sử gặp phải các biến cố nghiêm trọng trên đường tiêu hóa trước đó.
Cần giám sát y tế chặt chẽ ở những bệnh nhân có các triệu chứng biểu hiện rối loạn tiêu hóa bao gồm đường tiêu hóa trên hoặc dưới, có tiền sử nghi ngờ loét, xuất huyết hoặc thủng đường tiêu hóa, bị viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, hoặc các bất thường về huyết học, vì những tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn.
Nguy cơ xuất huyết, loét hoặc thủng đường tiêu hóa cao hơn khi tăng liều NSAID, ở những bệnh nhân có tiền sử loét, đặc biệt nếu có biến chứng xuất huyết hoặc thủng, và ở người cao tuổi.
Những bệnh nhân này nên bắt đầu điều trị với liều thấp nhất có thể. Nên xem xét điều trị kết hợp với các thuốc bảo vệ (ví dụ như misoprostol hoặc thuốc ức chế bơm proton) cho những bệnh nhân này và cả những bệnh nhân cần điều trị đồng thời với aspirin liều thấp, hoặc các thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ trên đường tiêu hóa khác.
Bệnh nhân có tiền sử ngộ độc đường tiêu hóa, đặc biệt là người cao tuổi, nên báo cáo khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở bụng (đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa), nhất là trong giai đoạn đầu điều trị.
Cần thận trọng ở những bệnh nhân dùng đồng thời với các thuốc có thể làm tăng nguy cơ loét hoặc xuất huyết, như corticosteroid dùng đường toàn thân, thuốc chống đông máu như warfarin, thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin.
Nên ngừng điều trị khi xảy ra xuất huyết hoặc loét đường tiêu hóa ở những bệnh nhân đang dùng aceclofenac.
SLE và bệnh mô liên kết hỗn hợp:
Ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống (SLE) và bệnh mô liên kết hỗn hợp, có thể tăng nguy cơ viêm màng não vô khuẩn.
Da liễu:
Các phản ứng da nghiêm trọng, một số gây tử vong, bao gồm viêm da tróc vảy, hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc, đã được báo cáo rất hiếm khi liên quan đến việc sử dụng các NSAID. Bệnh nhân có nguy cơ gặp những phản ứng này cao nhất khi bắt đầu điều trị: phản ứng thường khởi phát trong tháng đầu điều trị. Nên ngừng dùng aceclofenac khi có các biểu hiện đầu tiên của phát ban trên da, tổn thương niêm mạc hoặc bất kỳ dấu hiệu quá mẫn nào khác.
Đặc biệt, bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng ở da và mô mềm. Cho đến nay, không thể loại trừ vai trò của NSAID trong việc làm nặng thêm các bệnh nhiễm trùng này. Do đó, nên tránh sử dụng aceclofenac khi bị thủy đậu.
Phản ứng quá mẫn:
Cũng như các NSAID khác, các phản ứng dị ứng, bao gồm phản ứng phản vệ/sốc phản vệ, cũng có thể xảy ra mà không có sự phơi nhiễm với thuốc trước đó.
Huyết học:
Aceclofenac có thể gây ức chế kết tập tiểu cầu có hồi phục.
Điều trị dài hạn:
Tất cả bệnh nhân đang dùng các NSAID nên được theo dõi như một biện pháp phòng ngừa, ví dụ: chức năng thận, chức năng gan (tăng enzym gan có thể xảy ra) và xét nghiệm công thức máu.
Tá dược:
Aceclofenac STELLA 100 mg có chứa tinh bột lúa mì. Nếu bệnh nhân dị ứng với lúa mì (tránh nhầm với bệnh Celiac), không nên dùng thuốc này.
Aceclofenac STELLA 100 mg có chứa lactose. Không nên dùng thuốc này cho bệnh nhân có các vấn đề về di truyền hiếm gặp không dung nạp galactose, thiếu hụt enzym lactase toàn phần hay kém hấp thu glucose-galactose.
Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc
Các tác dụng không mong muốn như choáng váng, buồn ngủ, mệt mỏi và rối loạn thị giác có thể xảy ra sau khi dùng các NSAID. Nếu dùng thuốc, bệnh nhân không nên lái xe hay vận hành máy móc.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Already a member? Sign in