Baclofen 10/Baclofen 20

Baclofen 10/Baclofen 20 Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

baclofen

Nhà sản xuất:

Mekophar
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Trước khi bắt đầu điều trị bằng baclofen, cần thận trọng đánh giá một cách thực tế mức độ cải thiện lâm sàng toàn diện mà bệnh nhân có thể đạt được. Thận trọng khi xác định liều (đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi) cho đến khi tình trạng bệnh nhân ổn định. Dùng liều khởi đầu quá cao hay tăng liều quá nhanh sẽ xuất hiện tác dụng không mong muốn. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với bệnh nhân đi lại để giảm thiểu sự yếu cơ ở các chi không bị tổn thương hoặc những nơi cần co cứng để hỗ trợ.
Khi đã dùng liều tối đa mà bệnh vẫn không thuyên giảm trong vòng 6 tuần, nên cân nhắc có tiếp tục dùng baclofen nữa hay không.
Giảm liều dần trong khoảng 1 đến 2 tuần trước khi ngưng điều trị, ngoại trừ những trường hợp cấp cứu liên quan đến quá liều hoặc xuất hiện các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng.
Người lớn
Liều khởi đầu: 15 mg, chia thành nhiều liều. Nên tăng liều một cách từ từ như sau, tuy nhiên, nên điều chỉnh để phù hợp với từng bệnh nhân.
- 5 mg x 3 lần/ngày, trong 3 ngày.
- 10 mg x 3 lần/ngày, trong 3 ngày.
- 15 mg x 3 lần/ngày, trong 3 ngày.
- 20 mg x 3 lần/ngày, trong 3 ngày.
Liều đến 60 mg/ngày đã kiểm soát tốt được các triệu chứng, tuy nhiên cẩn thận khi chỉnh liều là điều cần thiết đối với từng bệnh nhân. Có thể tăng liều từ từ nếu cần thiết, nhưng không khuyến cáo tăng đến 100 mg/ngày trừ khi bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ. Sử dụng liều nhỏ thường xuyên tốt hơn so với sử dụng liều cao ngắt quãng. Một số bệnh nhân sử dụng baclofen vào buổi tối để giảm đau do co thắt cơ gấp. Tương tự, khi sử dụng liều đơn khoảng 1 giờ trước khi làm các việc cụ thể như giặt rửa, thay quần áo, cạo râu, tập vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân dễ vận động hơn.
Bệnh nhân cao tuổi (≥ 65 tuổi)
Bệnh nhân cao tuổi dễ bị tác dụng không mong muốn, đặc biệt trong giai đoạn đầu dùng baclofen. Nên sử dụng liều nhỏ khi bắt đầu điều trị, chỉnh liều từ từ dựa trên đáp ứng của bệnh nhân dưới sự giám sát chặt chẽ. Không có bằng chứng cho thấy liều tối đa trung bình ở bệnh nhân cao tuổi khác với các bệnh nhân trẻ tuổi.
Trẻ em (< 18 tuổi)
Nên bắt đầu điều trị với liều thấp (khoảng 0,3 mg/kg/ngày) chia 2 – 4 lần, tốt nhất là chia thành 4 lần. Tăng liều thận trọng trong khoảng thời gian 1 tuần cho đến khi đủ liều yêu cầu của mỗi trẻ. Liều duy trì 0,75 – 2 mg/kg. Tổng liều không quá 40 mg/ngày đối với trẻ dưới 8 tuổi.
Ở trẻ trên 8 tuổi, tối đa 60 mg/ngày.
Baclofen không thích hợp cho trẻ dưới 33 kg.
Bệnh nhân suy thận
Bệnh nhân suy thận hoặc thẩm tách máu mãn tính: 5 mg/ngày.
Chỉ sử dụng baclofen cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khi lợi ích lớn hơn nguy cơ. Những bệnh nhân này cần được giám sát chặt chẽ để chẩn đoán sớm các dấu hiệu hoặc triệu chứng độc tính (như buồn ngủ, hôn mê).
Bệnh nhân suy gan
Không có nghiên cứu nào về sử dụng baclofen ở bệnh nhân suy gan. Gan không đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa baclofen sau khi uống, tuy nhiên, baclofen làm tăng men gan.
Thận trọng khi dùng cho người suy gan.
Bệnh nhân trong tình trạng co cứng do não
Tác dụng không mong muốn xuất hiện nhiều hơn ở những bệnh nhân này, do đó, cần chỉnh liều và phải giám sát chặt chẽ.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in