Baclofen 10/Baclofen 20

Baclofen 10/Baclofen 20 Cảnh báo

baclofen

Nhà sản xuất:

Mekophar
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Cảnh báo
Rối loạn tâm thần và thần kinh
Rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt, trầm cảm hoặc kích động, lú lẫn hoặc bệnh parkinson có thể bị trầm trọng hơn khi dùng baclofen. Bệnh nhân bị các bệnh này nên được điều trị thận trọng và giám sát chặt chẽ.
Động kinh
Baclofen làm trầm trọng thêm bệnh động kinh nhưng có thể dùng được nếu giám sát chặt chẽ và duy trì liệu pháp chống co giật.
Các trường hợp khác
Thận trọng khi sử dụng baclofen cho bệnh nhân dùng thuốc chống tăng huyết áp.
Thận trọng khi sử dụng baclofen cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, suy thận, suy gan.
Thận trọng khi sử dụng baclofen cho bệnh nhân cao tuổi và những bệnh nhân trong tình trạng co cứng do não vì tác dụng không mong muốn xuất hiện nhiều hơn ở những bệnh nhân này.
Suy thận
Sử dụng baclofen thận trọng ở bệnh nhân suy thận và chỉ dùng cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối nếu lợi ích vượt trội nguy cơ. Các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh của quá liều bao gồm các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhiễm độc não (ví dụ: nhầm lẫn, mất phương hướng, buồn ngủ, và suy giảm mức độ nhận thức) đã được báo cáo ở bệnh nhân suy thận dùng baclofen với liều trên 5 mg/ngày. Bệnh nhân suy giảm chức năng thận nên được theo dõi chặt chẽ để chẩn đoán sớm các triệu chứng ngộ độc.
Đặc biệt thận trọng khi dùng đồng thời baclofen với các thuốc ảnh hưởng đến chức năng thận. Kiểm tra chặt chẽ chức năng thận và chỉnh liều baclofen hàng ngày để tránh nhiễm độc baclofen.
Các trường hợp nhiễm độc baclofen đã được báo cáo ở những bệnh nhân suy thận cấp tính.
Bên cạnh việc ngưng baclofen, việc thẩm tách máu đột xuất được coi là phương pháp điều trị thay thế cho bệnh nhân nhiễm độc baclofen nặng. Thẩm tách máu có tác dụng loại bỏ baclofen ra khỏi cơ thể, làm giảm triệu chứng quá liều và rút ngắn thời gian hồi phục ở những bệnh nhân này.
Rối loạn tiểu tiện
Trong điều trị bằng baclofen, tình trạng rối loạn tiểu tiện có nguồn gốc thần kinh có thể được cải thiện. Ở những bệnh nhân tăng trương lực cơ, sự bí tiểu cấp có thể xảy ra, thận trọng với những trường hợp này.
Kết quả xét nghiệm
Hiếm gặp các trường hợp tăng aspartat aminotransferase, phosphat kiềm huyết và glucose huyết thanh. Nên thực hiện các xét nghiệm thích hợp đối với bệnh nhân bệnh gan hoặc đái tháo đường để đảm bảo rằng không có thuốc nào ảnh hưởng đến các bệnh lý sẵn có này.
Ngưng thuốc đột ngột
Lo âu hoặc lẫn lộn, mê sảng, ảo giác, rối loạn tâm thần, hưng cảm hoặc hoang tưởng, co giật (tình trạng động kinh), loạn vận động, nhịp tim nhanh, sốt cao và như một hiện tượng tái phát dội ngược, chứng co cứng trầm trọng tạm thời đã được báo cáo sau khi ngưng đột ngột baclofen, đặc biệt là sau khi điều trị một thời gian dài.
Phản ứng cai thuốc bao gồm cả co giật ở trẻ sơ sinh đã được báo cáo sau khi bị phơi nhiễm trong tử cung của người mẹ uống thuốc.
Trừ khi xuất hiện tác dụng không mong muốn nặng, nên ngưng điều trị bằng cách giảm liều từ từ trong khoảng 1 – 2 tuần trước khi ngưng hẳn.
Trẻ em
Dữ liệu lâm sàng ở trẻ em dưới 1 tuổi còn giới hạn. Sử dụng cho những bệnh nhân này nên dựa vào sự xem xét của bác sỹ giữa nguy cơ và lợi ích điều trị.
Tư thế và cân bằng
Baclofen nên được sử dụng cẩn thận khi cần đạt đến trạng thái co cứng cho bệnh nhân để duy trì đứng thẳng và cân bằng trong vận động.
Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc
Baclofen có thể gây các tác dụng không mong muốn như chóng mặt, an thần, buồn ngủ và thị lực kém có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân. Bệnh nhân không được lái xe, vận hành máy móc, làm việc trên cao hay các trường hợp khác khi gặp các tác dụng không mong muốn này.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in