Bambec

Bambec Cảnh báo

bambuterol

Nhà sản xuất:

AstraZeneca
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Cảnh báo
Do terbutalin được bài tiết chủ yếu qua thận, cần giảm phân nửa liều ở những bệnh nhân tổn thương chức năng thận (GFR ≤50 mL/phút).
Ở những bệnh nhân xơ gan, và cả những bệnh nhân có tổn thương chức năng gan nặng do nguyên nhân khác, liều dùng hàng ngày phải được điều chỉnh thích hợp cho từng cá nhân, cần đánh giá khả năng chuyển hóa bambuterol thành terbutalin ở người bệnh có bị suy giảm hay không. Do vậy, dựa trên quan điểm thực hành, sử dụng trực tiếp chất chuyển hóa hoạt tính, terbutalin (Bricanyl), thì thích hợp hơn ở những bệnh nhân này.
Cũng như đối với tất cả các chất chủ vận β2, cần sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân nhiễm độc giáp.
Ảnh hưởng lên hệ tim mạch có thể được ghi nhận ở các thuốc cường giao cảm, bao gồm Bambec. Có một số bằng chứng qua quá trình lưu hành thuốc trên thị trường và y văn về sự hiếm khi xảy ra thiếu máu cơ tim cục bộ liên quan tới các thuốc chủ vận bêta. Những bệnh nhân bị bệnh tim nặng (bệnh thiếu máu tim cục bộ, loạn nhịp hoặc suy tim nặng) đang dùng Bambec, nên thông báo cho bác sĩ nếu cảm thấy đau thắt ngực hay có các triệu chứng của bệnh tim tiến triển xấu đi. Nên chú ý đánh giá các triệu chứng như khó thở và đau thắt ngực vì có thể do nguyên nhân từ bệnh hô hấp hay tim mạch.
Dù Bambec không dùng điều trị dọa sinh non, cũng nên lưu ý bambuterol chuyển hóa thành terbutalin và không nên dùng terbutalin như thuốc chống co thắt ở bệnh nhân có tiền sử thiếu máu tim cục bộ hoặc những bệnh nhân có nguy cơ thiếu máu tim cục bộ.
Do tác dụng làm tăng đường huyết của các chất chủ vận β2, cần kiểm soát đường huyết tốt hơn nữa ở những bệnh nhân tiểu đường khi bắt đầu điều trị.
Do tác dụng gây co thắt cơ tim của chất chủ vận β2, không nên dùng các thuốc này cho bệnh nhân bị bệnh cơ tim phì đại.
Thuốc chủ vận β2 có thể gây loạn nhịp tim, nên cân nhắc khi điều trị cho từng bệnh nhân.
Sự khác nhau không thể dự đoán trước của quá trình chuyển hóa bambuterol thành terbutalin giữa các cá thể đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị xơ gan. Việc sử dụng chất chủ vận β2 thay thế được khuyến cáo ở bệnh nhân xơ gan và các dạng suy giảm chức năng gan nghiêm trọng khác.
Giảm kali huyết nặng có thể xảy ra khi điều trị với chất chủ vận β2. Cần thận trọng đặc biệt trong cơn hen nặng cấp tính do nguy cơ hạ kali huyết tăng cao khi giảm oxy máu. Tác động giảm kali huyết có thể xảy ra khi điều trị phối hợp (xem Tương tác). Cần theo dõi nồng độ kali huyết thanh trong các trường hợp này.
Hạ kali huyết có thể làm tăng khuynh hướng loạn nhịp tim. Đặc biệt thận trọng ở bệnh nhân điều trị với digitalis glycosid do hạ kali huyết cũng làm tăng nguy cơ nhiễm độc digitalis.
Những bệnh nhân bị hen suyễn yêu cầu điều trị với Bambec, cũng nên điều trị kháng viêm tối ưu như corticosteroid hít, thuốc đối kháng thụ thể leukotriene. Những bệnh nhân này nên được tư vấn tiếp tục điều trị với kháng viêm sau khi dùng Bambec thậm chí đến khi triệu chứng đã giảm. Nếu chế độ liều trước đây không còn hiệu quả làm giảm triệu chứng, điều này cho thấy bệnh đang tiến triển xấu đi. Bệnh nhân cần được tư vấn y khoa và đánh giá lại việc điều trị. Thận trọng khi sử dụng thêm các liệu pháp điều trị khác (bao gồm việc tăng liều các thuốc kháng viêm). Không dùng khởi đầu hoặc tăng liều Bambec khi điều trị cơn hen kịch phát. Cơn hen kịch phát nặng nên được điều trị khẩn cấp.
Thận trọng khi điều trị cho bệnh nhân tăng nhãn áp góc hẹp.
Viên nén Bambec có chứa lactose. Bệnh nhân không nên dùng thuốc nếu có các vấn đề di truyền hiếm gặp: không dung nạp galactose, tình trạng thiếu enzym lactase Lapp hoặc kém hấp thu glucose galactose.
Ảnh hưởng trên khả năng lái xe và vận hành máy móc
Bambec không có ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in