Clopistad

Clopistad

clopidogrel

Nhà sản xuất:

Stellapharm

Nhà phân phối:

Khuong Duy
Thông tin kê toa tóm tắt
Thành phần
Clopidogrel.
Chỉ định/Công dụng
Phòng ngừa biến cố do huyết khối động mạch ở bệnh nhân người lớn bị nhồi máu cơ tim (từ vài ngày đến < 35 ngày), đột quỵ do thiếu máu cục bộ (từ 7 ngày đến < 6 tháng), có bệnh lý động mạch ngoại biên đã thành lập, bị h/c mạch vành cấp không có đoạn ST chênh lên (đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim không có sóng Q) bao gồm bệnh nhân có đặt stent hoặc bị nhồi máu cơ tim cấp có đoạn ST chênh lên được điều trị nội khoa và bằng thuốc tan huyết khối; do huyết khối động mạch và nghẽn mạch huyết khối bao gồm đột quỵ ở bệnh nhân người lớn bị rung tâm nhĩ có ít nhất một yếu tố nguy cơ biến cố mạch máu, không phù hợp với điều trị bằng thuốc đối kháng vit K và người có nguy cơ chảy máu thấp.
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Người lớn và người cao tuổi: 75 mg/1 lần/ngày. H/c mạch vành cấp không có đoạn ST chênh lên: bắt đầu liều tấn công 300 mg/1 lần/ngày, sau đó 75 mg/1 lần/ngày (kết hợp 75-100 mg aspirin). Nhồi máu cơ tim cấp có đoạn ST chênh lên: bắt đầu liều tấn công 300 mg/ngày kết hợp aspirin và có/không có tác nhân gây tan sợi huyết trong ít nhất 4 tuần, tiếp theo 75 mg/1 lần/ngày. Bệnh nhân > 75t.: không bắt đầu liều tấn công. Rung tâm nhĩ: 75 mg/1 lần/ngày (phối hợp 75-100 mg aspirin).
Cách dùng
Uống thuốc không phụ thuộc bữa ăn.
Chống chỉ định
Mẫn cảm với thành phần thuốc. Đang có chảy máu bệnh lý như loét tiêu hóa, xuất huyết nội sọ. Suy gan nặng.
Thận trọng
Bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết (như chấn thương, phẫu thuật hay bệnh lý khác), suy thận, bệnh gan & bị chảy máu đa tạng. Ngưng dùng 7 ngày trước phẫu thuật không cần đến hiệu quả kháng tiểu cầu. Không khuyên dùng trong 7 ngày đầu tiên sau đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp. Không nên dùng ở bệnh nhân không dung nạp galactose, thiếu hụt lactase toàn phần, kém hấp thu glucose-galactose. Chỉ dùng trong thai kỳ khi thật cần thiết. Ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc. Lái xe, vận hành máy móc.
Tác dụng không mong muốn
Thường gặp: Tụ máu; xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu; bầm tím; chảy máu cam.
Tương tác
Có thể tương tác với thuốc chuyển hóa bởi CYP2C9. Ketoconazol: giảm nồng độ chất chuyển hóa có hoạt tính của clopidogrel, giảm tác động ức chế tiểu cầu. Clopidogrel làm giảm việc chuyển bupropion thành chất chuyển hóa có hoạt tính. Thận trọng: Thuốc khác làm tăng nguy cơ chảy máu bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc chống tiểu cầu khác và NSAID.
Phân loại MIMS
Thuốc kháng đông, chống kết dính tiểu cầu & tiêu sợi huyết
Phân loại ATC
B01AC04 - clopidogrel ; Belongs to the class of platelet aggregation inhibitors excluding heparin. Used in the treatment of thrombosis.
Trình bày/Đóng gói
Dạng
Clopistad Viên nén bao phim 75 mg
Trình bày/Đóng gói
3 × 10's
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in