Creon 25000

Creon 25000

pancreatin

Nhà sản xuất:

Abbott
Thông tin kê toa tóm tắt
Thành phần
Mỗi viên: Pancreatin (bột tuyến tụy) 300 mg; tương ứng amylase 18000 đơn vị, lipase 25000 đơn vị, protease 1000 đơn vị.
Chỉ định/Công dụng
Người lớn và trẻ em: Điều trị thiểu năng tụy ngoại tiết (tuyến tụy không cung cấp đủ men để tiêu hóa thức ăn) thường nhưng không chỉ tìm thấy với bệnh xơ nang, viêm tụy, phẫu thuật tụy (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy), cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, ung thư tụy, sau phẫu thuật nối cắt dạ dày-ruột, tắc ống tụy/ống mật chủ, h/c Shwachman-Diamond.
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Bệnh xơ nang: bắt đầu 1000 đơn vị lipase/kg/bữa ăn (trẻ <4 tuổi), 500 đơn vị lipase/kg/bữa ăn (trẻ >4 tuổi); chỉnh liều theo độ nặng của bệnh, sự kiểm soát chứng phân mỡ và sự duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt (liều 10000 đơn vị lipase/kg/ngày hoặc 4000 đơn vị lipase/gram chất béo đưa vào thường là đủ). Thiếu hụt tụy ngoại tiết (xác định liều theo mức độ khó tiêu và hàm lượng mỡ trong bữa ăn): 25000-80000 đơn vị lipase (cho bữa ăn chính) và một nửa liều của cá nhân bệnh nhân (cho bữa ăn nhẹ).
Cách dùng
Uống cả viên thuốc (không nghiền/nhai) với đủ nước trong hoặc sau mỗi bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ. Với trẻ nhỏ, người già: mở nắp viên; đổ các vi nang vào lượng nhỏ thức ăn mềm có tính acid (pH<5,5) và uống ngay không nên để lâu, hoặc có thể uống các vi nang cùng sốt táo, sữa chua hoặc nước hoa quả có pH<5,5 (như nước táo, cam hoặc dứa).
Chống chỉ định
Mẫn cảm với thành phần thuốc.
Thận trọng
Đánh giá các triệu chứng đau bụng bất thường hoặc thay đổi trong các triệu chứng đau bụng để loại trừ khả năng hẹp thành ruột kết, đặc biệt nếu bệnh nhân bị xơ nang và dùng liều >10000 đơn vị lipase/kg/ngày. Thận trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai.
Phản ứng phụ
Rất thường gặp: đau bụng. Thường gặp: buồn nôn, nôn, táo bón, đầy bụng bất thường (căng phồng), tiêu chảy. Liều cao gây xơ kết đại tràng (hẹp thành ruột kết).
Tương tác
Chưa có nghiên cứu tương tác giữa thuốc với chế phẩm khác.
Phân loại MIMS
Thuốc trợ tiêu hóa
Phân loại ATC
A09AA - Enzyme preparations ; Used as digestives.
Trình bày/Đóng gói
Dạng
Creon 25000 Viên nang 300 mg
Trình bày/Đóng gói
2 × 10's
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in