Fresofol 1% MCT/LCT

Fresofol 1% MCT/LCT

propofol

Nhà sản xuất:

Fresenius Kabi
Thông tin kê toa tóm tắt
Thành phần
Propofol.
Chỉ định/Công dụng
Khởi mê và duy trì mê, an thần trong các qui trình chẩn đoán và phẫu thuật (đơn trị hoặc phối hợp thuốc gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng). An thần cho bệnh nhân thông khí trong điều trị tích cực.
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Khởi mê: người lớn: 20-40 mg mỗi 10 giây đến khi có dấu hiệu cho thấy bệnh nhân bắt đầu mê (< 55t.: phần lớn cần 1.5-2.5 mg/kg, > 55t. hoặc có chỉ số ASA độ III-IV (đặc biệt bệnh nhân suy tim): giảm liều và tốc độ truyền), trẻ >1 tháng tuổi: dò chỉnh liều từ từ đến khi có dấu hiệu cho thấy bệnh nhân bắt đầu mê (> 8t.: phần lớn cần 2.5 mg/kg, < 8t. (đặc biệt trẻ 1 tháng-3t.): có thể 2.5-4 mg/kg). Duy trì mê: người lớn: truyền liên tục 4-12 mg/kg/giờ (phẫu thuật ít nghiêm trọng/ít xâm lấn: giảm đến 4 mg/kg/giờ, cao tuổi/có tình trạng nói chung không ổn định/suy tim/giảm thể tích tuần hoàn/có chỉ số ASA độ III-IV: có thể giảm liều thấp hơn nữa) hoặc tiêm từng mũi 25-50 mg, trẻ >1 tháng tuổi: 9-15 mg/kg/giờ (trẻ có chỉ số ASA độ III-IV: liều thấp hơn, nhỏ tuổi hơn (đặc biệt từ 1 tháng-3t.): liều có thể cao hơn). An thần trong qui trình phẫu thuật và chẩn đoán: chỉnh liều và tốc độ phù hợp đáp ứng, người lớn: phần lớn cần 0.5-1 mg/kg trong 1-5 phút để khởi phát tác dụng an thần (> 55t. hoặc có chỉ số ASA độ III-IV: liều có thể thấp hơn và có thể giảm tốc độ truyền), dò chỉnh liều để duy trì hiệu quả an thần mong muốn (phần lớn cần 1.5-4.5 mg/kg/giờ), khi cần mức an thần sâu hơn: tiêm bổ sung 10-20 mg; trẻ >1 tháng tuổi: phần lớn cần 1-2 mg/kg để khởi phát tác dụng an thần, chỉnh liều để duy trì trạng thái an thần mong muốn (phần lớn sử dụng 1.5-9 mg/kg/giờ, trẻ có chỉ số ASA độ III-IV: liều có thể thấp hơn), khi cần mức an thần sâu và nhanh: tiêm bổ sung 1 mg/kg trong khi tiêm truyền. An thần trong điều trị tích cực cho người > 16t.: chỉnh liều theo mức an thần yêu cầu, truyền liên tục 0.3-0.4 mg/kg/giờ (tối đa 4.0 mg/kg/giờ).
Cách dùng
Sử dụng để tiêm truyền ở dạng không pha loãng (thời gian truyền không được quá 12 giờ) hoặc pha loãng. Thời gian sử dụng: không quá 7 ngày.
Chống chỉ định
Quá mẫn với thành phần nhũ tương; với đậu nành, lạc. Dị ứng đậu nành, lạc. An thần trong điều trị tích cực ở bệnh nhân < 16t.
Thận trọng
Bệnh nhân suy thận, suy gan, suy nhược; suy tim tiến triển hoặc bệnh tim nặng (không sử dụng, trừ khi được theo dõi); có rối loạn chuyển hóa chất béo; tăng áp suất nội sọ và có HA động mạch trung bình thấp; bị mất nhận thức. Điều trị ổn định tình trạng suy tim, suy tuần hoàn, suy hô hấp và giảm thể tích tuần hoàn trước khi sử dụng Fresofol. Nguy cơ tăng trương lực thần kinh phế vị (cân nhắc việc truyền tĩnh mạch thuốc kháng cholinergic trước khi dùng Fresofol hoặc sử dụng cùng thuốc khác có tác động gây chậm nhịp tim) và xảy ra cơn động kinh ở bệnh nhân động kinh. Không sử dụng hệ thống truyền có kiểm soát theo đích để gây mê cho trẻ em. Tránh uống rượu. Phụ nữ mang thai: tránh sử dụng, trừ khi thật sự cần. Ngừng cho con bú và vắt bỏ sữa có trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng propofol. Không lái xe, vận hành máy móc hoặc làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Để giảm đau ở vị trí tiêm truyền: tiêm lidocain trước khi truyền hoặc pha Fresofol với lidocain không chứa chất bảo quản ngay trước khi sử dụng (trừ bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa porphyrin di truyền). Không tiêm quá nhanh (một hoặc nhiều lần) cho bệnh nhân cao tuổi.
Phản ứng phụ
Tăng triglycerid huyết. Thông khí quá mức, ngưng thở tạm thời, ho, nấc. Đau tại chỗ tiêm. Có thể xảy ra: cử động tự phát, co giật cơ và kích thích nhẹ; chậm nhịp tim, hạ HA, nhanh nhịp tim, đỏ bừng mặt.
Tương tác
Sử dụng propofol liều thấp hơn khi kết hợp thuốc gây tê tại chỗ. Thuốc nhóm benzodiazepin, thuốc liệt đối giao cảm, thuốc mê đường hô hấp: có thể kéo dài thời gian mê và giảm nhịp thở. Thuốc có opiat: tác dụng an thần của propofol gia tăng và kéo dài, có thể gây tăng tỷ lệ ngưng thở và kéo dài thời gian ngưng thở. Thuốc ức chế TKTW (như rượu, thuốc gây mê toàn thân, chất giảm đau gây nghiện): làm tăng thêm tác dụng an thần, có thể xảy ra suy hô hấp và suy tim mạch nghiêm trọng. Fentanyl: nồng độ propofol trong máu có thể tăng tạm thời và tăng tỷ lệ ngưng thở. Suxamethonium, neostigmin: chậm nhịp tim và ngưng tim có thể xảy ra. Cyclosporin: gây bệnh viêm não trắng (Leucoencephalopathy). Cân nhắc sử dụng cùng thuốc tiền mê, thuốc gây mê bốc hơi, thuốc giảm đau vì có thể làm mạnh thêm tác dụng gây mê và tác dụng phụ trên tim mạch.
Phân loại MIMS
Phân loại ATC
N01AX10 - propofol ; Belongs to the class of other general anesthetics.
Trình bày/Đóng gói
Dạng bào chế
Fresofol 1% MCT/LCT Nhũ tương tiêm/tiêm truyền 10 mg/mL
Trình bày/Đóng gói
20 mL x 5 × 1's;50 mL x 1's
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in