Fresofol 1% MCT/LCT

Fresofol 1% MCT/LCT Cảnh báo

propofol

Nhà sản xuất:

Fresenius Kabi
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Cảnh báo
Tương tự như các thuốc mê đường tĩnh mạch khác, cần thận trọng khi sử dụng propofol cho bệnh nhân suy tim, suy hô hấp, suy thận, suy gan, bệnh nhân giảm thể tích tuần hoàn hoặc suy nhược. Sự thanh thải propofol lệ thuộc vào lưu lượng máu, vì thế các thuốc sử dụng đồng thời có tác dụng làm giảm cung lượng tim sẽ làm giảm thanh thải propofol.
Bệnh nhân suy tim, suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp và bệnh nhân bị giảm thể tích tuần hoàn cần được điều trị ổn định trước khi sử dụng Fresofol 1% MCT/LCT.
Trước khi gây mê cho bệnh nhân động kinh, cần phải kiểm tra liệu bệnh nhân có đang được điều trị chống động kinh. Mặc dù một số nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả trong điều trị động kinh, việc sử dụng propofol có thể gây nguy cơ xảy ra cơn động kinh.
Không sử dụng Fresofol 1% MCT/LCT cho bệnh nhân suy tim tiến triển hoặc các dạng bệnh tim nặng khác trừ khi người bệnh được theo dõi nghiêm ngặt và chú ý đặc biệt.
Nguy cơ tăng trương lực thần kinh phế vị có thể tăng lên do propofol không có tác dụng ức chế thần kinh phế vị. Đã có những báo cáo ghi nhận xảy ra chậm nhịp tim (thỉnh thoảng ở mức độ nặng) và mất tâm thu. Cần cân nhắc khi truyền tĩnh mạch các thuốc kháng cholinergic trước khi khởi mê hoặc duy trì mê bằng Fresofol 1% MCT/LCT, đặc biệt trương lực phế vị có thể tăng lên khi sử dụng Fresofol 1% MCT/LCT với những thuốc khác có tác động gây chậm nhịp tim.
Không khuyến cáo sử dụng Fresofol 1% MCT/LCT trong liệu pháp sốc điện.
Tương tự như các thuốc an thần khác, khi sử dụng propofol để an thần trong các qui trình phẫu thuật, cử động tự phát của bệnh nhân có thể xảy ra. Trong các qui trình yêu cầu bất động, những cử động này có thể gây nguy hại cho vị trí phẫu thuật.
Cần lưu ý đặc biệt đối với bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa chất béo hoặc cần thận trọng khi sử dụng các nhũ tương lipid. Nếu bệnh nhân được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, cần lưu ý lượng lipid trong nhũ tương Fresofol 1% MCT/LCT: 1,0mL Fresofol 1% MCT/LCT chứa 0,1 gram chất béo.
Cần theo dõi mức lipid máu trong điều trị tích cực 2 ngày một lần.
Ở các bệnh nhân thừa cân nặng, cần sử dụng liều lượng cao hơn, do vậy nên cân nhắc đến nguy cơ ảnh hưởng về huyết động học trên hệ tim-mạch.
Cần thận trọng ở các bệnh nhân tăng áp suất nội sọ và có huyết áp động mạch trung bình thấp do có các nguy cơ giảm đáng kể áp lực tưới máu nội sọ.
Để giảm đau ở vị trí tiêm khi khởi mê bằng Fresofol 1% MCT/LCT, có thể tiêm lidocain trước khi sử dụng propofol. Không sử dụng lidocain trên những bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa porphyrin có tính di truyền.
Không khuyến cáo sử dụng Fresofol 1% MCT/LCT để gây mê cho trẻ dưới 1 tháng tuổi.
Không khuyến cáo sử dụng Fresofol 1% MCT/LCT bằng hệ thống truyền có kiểm soát theo đích để gây mê cho trẻ em.
Trong bất cứ trường hợp nào cũng cần thận trọng khi sử dụng propofol để gây mê cho trẻ dưới 3 tuổi, mặc dù những dữ liệu hiện có không cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa về mặt an toàn khi so sánh với trẻ trên 3 tuổi.
Tính an toàn của propofol khi sử dụng làm thuốc an thần trong điều trị tích cực cho trẻ em và thiếu niên dưới 16 tuổi chưa được chứng minh.
Mặc dù không có nguyên nhân liên quan nào được xác lập, các tác dụng không mong muốn khi sử dụng propofol làm thuốc an thần cho trẻ em dưới 16 tuổi (kể cả các trường hợp nguy hiểm đến tính mạng) đã được ghi nhận trong các trường hợp không được phép sử dụng. Đặc biệt, những tác dụng phụ này có liên quan đến nhiễm toan chuyển hóa, mỡ máu tăng, tiêu cơ, suy thận và/hoặc suy tim. Những tác dụng phụ này thường xảy ra ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp và được sử dụng liều cao hơn liều khuyến cáo sử dụng cho người lớn để an thần trong điều trị tích cực.
Tương tự, rất hiếm trường hợp nhiễm toan chuyển hóa, tiêu cơ, tăng kali huyết, loạn nhịp tim và/hoặc suy tim tiến triển nhanh (một vài trường hợp nguy hiểm đến tính mạng) ở người lớn được điều trị trên 48 giờ với liều vượt quá 5 mg/kg thể trọng/giờ.
Liều này vượt quá ngưỡng liều tối đa 4 mg/kg thể trọng/giờ hiện được khuyến cáo để sử dụng an thần trong điều trị tích cực. Gặp biến chứng này thường là các bệnh nhân (nhưng không hạn chế) bị chấn thương nghiêm trọng ở đầu và có sự gia tăng áp lực nội sọ. Suy tim xảy ra trong những trường hợp này thường không đáp ứng với trị liệu hỗ trợ co bóp cơ tim.
Bác sĩ điều trị tránh sử dụng liều vượt quá 4 mg/kg thể trọng/giờ. Các bác sĩ kê đơn cần lưu ý về những tác dụng không mong muốn và xem xét giảm liều propofol hoặc thay thế bằng thuốc an thần khác khi thấy có dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng nói trên. Bệnh nhân bị tăng áp lực nội sọ cần được điều trị thích hợp để hỗ trợ áp lực tưới máu não trong quá trình thay đổi trị liệu.
Không khuyến cáo sử dụng Fresofol 1% MCT/LCT ở trẻ sơ sinh do chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu. Các thông số về dược động học cho thấy sự thanh thải thuốc giảm đáng kể ở trẻ sơ sinh và dao động lớn trên từng cá thể. Có thể xảy ra quá liều ở trẻ sơ sinh khi sử dụng liều lượng khuyến cáo cho trẻ có số tháng tuổi cao hơn và có thể gây suy tim-mạch nghiêm trọng.
Trong một số trường hợp cá biệt, có thể xảy ra pha mất nhận thức sau khi phẫu thuật, kèm theo tăng trương lực cơ. Sự xuất hiện tình trạng này không phụ thuộc bệnh nhân đã hồi tỉnh hay còn mê. Mặc dù nhận thức có thể tự phục hồi, cần theo dõi đặc biệt các bệnh nhân bị mất nhận thức.
Sự hồi tỉnh sau khi gây mê toàn thân phải được xác nhận trước khi xuất viện.
Sản phẩm này chứa không quá 1mmol (23mg) Na trong 100mL, và được xem như “không chứa muối”.
Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy
Sau khi sử dụng Fresofol 1% MCT/LCT, cần theo dõi bệnh nhân trong một khoảng thời gian thích hợp. Cần hướng dẫn bệnh nhân không nên lái xe, vận hành máy móc hoặc làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Bệnh nhân không được về nhà mà không có người đi kèm và khuyên bệnh nhân tránh uống rượu.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in