Lactulose STELLA

Lactulose STELLA

lactulose

Nhà sản xuất:

Stellapharm

Nhà phân phối:

Khuong Duy
Thông tin kê toa tóm tắt
Thành phần
Mỗi 15 mL: Lactulose 10 g.
Chỉ định/Công dụng
Táo bón mạn tính. Bệnh não do gan, hôn mê gan.
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Táo bón mạn tính: người lớn: 15-30 mL, chia 1-2 lần/ngày, tăng đến 60 mL/ngày nếu cần, chỉnh liều theo đáp ứng; trẻ em 1 tháng-1 tuổi: 2,5 mL x 2 lần/ngày, 1-5 tuổi: 5 mL x 2 lần/ngày, 5-10 tuổi: 10 mL x 2 lần/ngày, 10-18 tuổi: 15 mL x 2 lần/ngày, chỉnh liều đến khi có đáp ứng; giúp đại tiện bình thường cho bệnh nhân làm thủ thuật cắt trĩ: 15 mL x 2 lần/ngày cho ngày trước khi làm thủ thuật và 5 ngày sau khi làm thủ thuật; táo bón nặng do thụt rửa ruột bằng bari ở người già: 5-10 mL x 2 lần/ngày trong 1-4 tuần. Bệnh não do gan: người lớn: khởi đầu 30-45 mL x 3 lần/ngày, sau đó nếu cần, cứ 1-2 ngày lại chỉnh liều để có thể đại tiện phân mềm 2-3 lần/ngày hoặc xác định bằng giấy chỉ thị lúc bắt đầu điều trị và chỉnh liều đến khi pH phân khoảng 5; đợt cấp bệnh não do gan: 30-45 mL, cách nhau 1-2 giờ để gây nhanh nhuận tràng, khi đạt tác dụng nhuận tràng, có thể giảm tới liều cần thiết để có 2-3 lần đi phân mềm hàng ngày; tiền hôn mê hoặc hôn mê do gan: khuyến cáo dùng chế phẩm khác, đường trực tràng; sơ sinh-18 tuổi: tính an toàn và hiệu quả chưa thiết lập.
Cách dùng
Có thể dùng lúc đói hoặc no.
Chống chỉ định
Quá mẫn với thành phần chế phẩm. Galactose huyết, chế độ hạn chế lactose.
Thận trọng
Chứng đau bụng không rõ nguyên nhân trước khi bắt đầu điều trị với thuốc. Khi không hiệu quả sau vài ngày dùng thuốc. Bệnh não do gan thường dùng liều cao hơn, cần xem xét kỹ cho người đái tháo đường. Liều không điều chỉnh thường xuyên và không đúng có thể dẫn đến tiêu chảy và mất cân bằng điện giải. Không dung nạp galactose hay fructose, thiếu hụt enzym lactase toàn phần, kém hấp thu glucose-galactose: không nên dùng. Giám sát chặt chẽ khi sử dụng cho trẻ em.
Tác dụng không mong muốn
Thường gặp: đầy hơi, tiêu chảy. Ít gặp: đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng natri huyết.
Tương tác
Thuốc nhuận tràng khác (gây đại tiện nhiều, làm khó xác định chính xác liều cho điều trị bệnh não do gan). Thuốc kháng acid không hấp thu (có thể ảnh hưởng sự tạo acid đường ruột của lactulose). Thuốc kháng khuẩn (có thể ảnh hưởng hệ vi khuẩn đường ruột giúp chuyển hóa lactulose).
Phân loại MIMS
Thuốc nhuận trường, thuốc xổ
Phân loại ATC
A06AD11 - lactulose ; Belongs to the class of osmotically acting laxatives.
Trình bày/Đóng gói
Dạng
Lactulose STELLA Dung dịch uống 10 g/15 mL
Trình bày/Đóng gói
15 mL x 20 × 1's;225 mL x 1's
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in