Lactulose STELLA

Lactulose STELLA

lactulose

Nhà sản xuất:

Stellapharm

Nhà phân phối:

Khuong Duy
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Thành phần
Mỗi 15 mL: Lactulose 10 g.
Mô tả
Dung dịch sánh, trong, không màu hay màu hơi vàng nâu.
Dược lực học
Nhóm dược lý: Thuốc trị táo bón; thuốc nhuận tràng thẩm thấu.
Mã ATC: A06AD11
Lactulose là một disacharid tổng hợp, chứa galactose và fructose, được chuyển hóa bởi các vi khuẩn đường ruột thành acid lactic và một lượng nhỏ acid acetic và acid formic. Những acid này làm giảm pH của phân và chuyển amoniac (NH3) là dạng khuếch tán sang dạng ion amoni (NH4+) không khuếch tán được từ ruột vào máu. Hơn nữa, do môi trường ở ruột có tính acid hơn ở máu, nên amoniac có thể khuếch tán từ máu vào ruột, rồi lại chuyển thành ion amoni không hấp thu được. Kết quả là hàm lượng amoniac trong máu giảm. Tương tự, sự hấp thu các amin (cũng tham gia gây bệnh não do gan) có thể cũng giảm.
Nguyên nhân chính gây ngộ độc thần kinh trung ương ở người bị hôn mê do gan là tăng amoniac trong máu. Do vậy, lactulose được dùng trong điều trị bệnh não do gan, nhưng cần dùng liều cao. Khoảng 75-85% người bệnh có đáp ứng lâm sàng tốt với điều trị lactulose.
Lactulose có tác dụng thẩm thấu tại chỗ ở đại tràng, nên làm tăng lượng nước trong phân, làm mềm phân và kích thích nhu động ruột. Tác dụng này có thể phải 72 giờ sau khi dùng thuốc.
Dược động học
Lactulose hầu như không được hấp thu ở đường tiêu hóa. Thuốc đến ruột già, chủ yếu ở dạng chuyển hóa. Thuốc được chuyển hóa bởi các vi khuẩn, tạo thành các acid hữu cơ đơn giản, chủ yếu là acid lactic. Bài tiết qua nước tiểu dưới dạng chưa chuyển hóa khoảng 3% hoặc ít hơn. Thuốc thải trừ chủ yếu qua phân.
Chỉ định/Công dụng
Táo bón mạn tính.
Điều trị các bệnh não do gan, hôn mê gan.
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Lactulose STELLA được dùng đường uống. Nếu dùng liều đơn nên dùng vào thời gian giống nhau giữa các ngày. Trong thời gian điều trị với thuốc nhuận tràng nên uống đủ lượng nước (1,5-2 lít, tương đương với 6-8 ly) trong ngày.
Táo bón mạn tính:
+ Người lớn: 10-20 g lactulose (15-30 mL dung dịch uống)/ngày, chia 1-2 lần/ngày, có thể tăng đến 40 g lactulose (60 mL dung dịch uống)/ngày nếu cần thiết. Điều chỉnh liều theo đáp ứng từng người bệnh.
+ Trẻ em: Liều khuyến cáo được dùng như sau và điều chỉnh liều đến khi có đáp ứng:
· Trẻ 1 tháng - 1 tuổi: 2,5 mL dung dịch uống/lần x 2 lần/ngày.
· Trẻ 1-5 tuổi: 5 mL dung dịch uống/lần x 2 lần/ngày.
· Trẻ 5-10 tuổi: 10 mL dung dịch uống/lần x 2 lần/ngày.
· Trẻ 10-18 tuổi: 15 mL dung dịch uống/lần x 2 lần/ngày.
+ Giúp đại tiện bình thường cho bệnh nhân làm thủ thuật cắt trĩ: 10 g lactulose (15 mL dung dịch uống)/lần x 2 lần/ngày cho ngày trước khi làm thủ thuật và 5 ngày sau khi làm thủ thuật.
+ Táo bón nặng do thụt rửa ruột bằng bari ở người già: Liều lactulose là 3,3-6,7 g (5-10 mL dung dịch uống)/lần x 2 lần/ngày trong 1-4 tuần.
Điều trị các bệnh não do gan:
+ Người lớn: Khởi đầu: 20-30 g lactulose (30-45 mL dung dịch uống)/lần x 3 lần/ngày. Sau đó nếu cần, cứ 1-2 ngày lại điều chỉnh liều để có thể đại tiện phân mềm 2-3 lần/ngày. Dấu hiệu lâm sàng của bệnh tiến triển trong 1-3 ngày. Thời gian điều trị phụ thuộc vào triệu chứng lâm sàng. Có thể điều chỉnh liều dựa theo pH của phân (xác định bằng giấy chỉ thị) lúc bắt đầu điều trị và điều chỉnh liều cho đến khi pH phân khoảng 5. pH này thường đạt được khi người bệnh đại tiện 2-3 lần phân mềm hàng ngày. Điều trị lâu dài liên tục bằng lactulose có thể làm giảm mức độ nặng và ngăn bệnh tái phát.
+ Điều trị đợt cấp bệnh não do gan ở người lớn: 20-30 g lactulose (30-45 mL dung dịch uống), uống cách nhau 1-2 giờ để gây nhanh nhuận tràng. Khi đạt được tác dụng nhuận tràng, có thể giảm liều lactulose cho tới liều cần thiết để có 2-3 lần đi phân mềm hàng ngày.
+ Tiền hôn mê hoặc hôn mê do gan: Dùng đường trực tràng, khuyến cáo dùng chế phẩm khác.
+ Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả ở trẻ em (trẻ sơ sinh đến 18 tuổi) bị bệnh não do gan chưa được thiết lập. Không có sẵn dữ liệu.
Chống chỉ định
Quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong chế phẩm.
Người bệnh có galactose huyết hoặc chế độ yêu cầu hạn chế lactose.
Cảnh báo và thận trọng
Các chứng đau bụng không rõ nguyên nhân trước khi bắt đầu điều trị với thuốc.
Tác dụng trị liệu không hiệu quả sau vài ngày dùng thuốc.
Nên thận trọng dùng lactulose ở những bệnh nhân không dung nạp lactose.
Liều thông thường sử dụng trong điều trị táo bón không ảnh hưởng đến người đái tháo đường.
Trong điều trị bệnh não do gan thường dùng liều cao hơn, nên cần xem xét kỹ khi dùng cho người đái tháo đường.
Sử dụng liều không điều chỉnh thường xuyên và không đúng có thể dẫn đến tiêu chảy và mất cân bằng điện giải.
Lactulose STELLA chứa lactose, galactose và lượng nhỏ fructose. Không nên dùng thuốc này cho bệnh nhân có các vấn đề về di truyền hiếm gặp không dung nạp galactose, thiếu hụt enzym lactase toàn phần hay kém hấp thu glucose-galactose. Fructose có thể gây hại cho răng. Cần cân nhắc tác động cộng gộp khi sử dụng đồng thời sản phẩm chứa fructose và chế độ ăn có fructose.
Trẻ em sử dụng thuốc nhuận tràng nên được giám sát chặt chẽ.
Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc: Lactulose STELLA không có hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
Sử dụng ở phụ nữ có thai & cho con bú
Phụ nữ có thai: Sự ảnh hưởng trong thời kỳ mang thai được biết là không đáng kể khi người mẹ dùng lactulose. Lactulose có thể được sử dụng trong thai kỳ.
Phụ nữ cho con bú: Sự ảnh hưởng trên trẻ sơ sinh bú sữa mẹ được biết là không đáng kể khi người mẹ dùng lactulose. Lactulose có thể được sử dụng cho phụ nữ cho con bú.
Tương tác
Các thuốc nhuận tràng: Không dùng đồng thời với các thuốc nhuận tràng khác, vì gây đại tiện nhiều, làm khó xác định chính xác liều lactulose cho điều trị bệnh não do gan.
Các thuốc kháng acid: Khi dùng đồng thời lactulose với các thuốc kháng acid không hấp thu có thể ảnh hưởng tới sự tạo acid đường ruột của lactulose.
Các thuốc kháng khuẩn: Một số thuốc kháng khuẩn có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột giúp chuyển hóa lactulose. Tuy nhiên, neomycin có thể dùng đồng thời trong điều trị bệnh não do gan.
Tương kỵ
Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.
Tác dụng không mong muốn
Thường gặp (1/100 ≤ ADR < 1/10)
Tiêu hóa: Ðầy hơi, tiêu chảy.
Ít gặp (1/1.000 ≤ ADR < 1/100)
Ðau bụng, buồn nôn, nôn, tăng natri huyết.
Quá liều
Triệu chứng: Tiêu chảy, đau bụng, nhiễm kiềm do giảm clor huyết, mất nước, hạ huyết áp, giảm kali huyết.
Xử trí: Không có thuốc giải độc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng.
Bảo quản
Bảo quản trong bao bì kín, nơi khô. Nhiệt độ không quá 30oC.
Hạn dùng: 24 tháng.
Hạn dùng sau mở nắp: 30 ngày kể từ ngày đầu tiên mở nắp.
Phân loại MIMS
Thuốc nhuận trường, thuốc xổ
Phân loại ATC
A06AD11 - lactulose ; Belongs to the class of osmotically acting laxatives.
Trình bày/Đóng gói
Dạng
Lactulose STELLA Dung dịch uống 10 g/15 mL
Trình bày/Đóng gói
15 mL x 20 × 1's;225 mL x 1's
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Already a member? Sign in
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Already a member? Sign in