Lexostad 50

Lexostad 50 Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

sertraline

Nhà sản xuất:

Stellapharm J.V.
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Cách dùng
Lexostad 50 được dùng bằng đường uống. Nên dùng thuốc 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều. Có thể dùng thuốc cùng hoặc không cùng với thức ăn.
Liều lượng
Điều trị khởi đầu:

- Trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng bức: Điều trị sertraline nên được bắt đầu với liều 50 mg/ngày.
- Rối loạn hoảng sợ, rối loạn trạng thái căng thẳng tâm lý sau chấn thương, và rối loạn lo âu xã hội: Nên bắt đầu điều trị với liều 25 mg/ngày.
Sau 1 tuần, nên tăng liều lên đến 50 mg x 1 lần/ngày. Chế độ liều này đã được chứng minh là giảm tần suất các tác dụng không mong muốn cấp tính khi khởi đầu điều trị, là đặc trưng của chứng rối loạn hoảng sợ.
Chuẩn liều:
- Trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng bức, rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu xã hội và rối loạn trạng thái căng thẳng tâm lý sau chấn thương:
+ Những bệnh nhân không đáp ứng với liều 50 mg có thể thu được kết quả tốt khi tăng liều điều trị. Sự thay đổi liều nên được thay đổi từng bậc 50 mg với khoảng cách ít nhất là 1 tuần cho đến liều tối đa 200 mg/ngày. Không nên tiến hành thay đổi liều thường xuyên nhiều hơn 1 lần/tuần do thời gian bán thải của sertralin là 24 giờ.
+ Thuốc bắt đầu có tác dụng điều trị trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, thông thường cần có khoảng thời gian dài hơn để có được đáp ứng điều trị rõ ràng, đặc biệt là rối loạn ám ảnh cưỡng bức.
Điều trị duy trì:
Liều dùng trong quá trình điều trị lâu dài nên được duy trì ở mức thấp nhất có hiệu quả, sau đó điều chỉnh liều phụ thuộc vào đáp ứng điều trị.
- Trầm cảm: Điều trị lâu dài hơn cũng có thể phù hợp để ngăn ngừa tái phát các đợt trầm cảm nặng (MDE). Trong hầu hết các trường hợp, liều khuyến cáo trong phòng ngừa tái phát MDE tương tự liều dùng trong giai đoạn điều trị đợt trầm cảm. Những bệnh nhân trầm cảm nên được điều trị trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng để đề phòng nguy cơ tái phát.
- Rối loạn hoảng sợ và rối loạn ám ảnh cưỡng bức: Nên đánh giá thường xuyên việc tiếp tục điều trị rối loạn hoảng sợ và rối loạn ám ảnh cưỡng bức, vì phòng ngừa tái phát không được đưa ra cho các rối loạn này.
- Người cao tuổi: Người cao tuổi nên được chỉ định liều cẩn thận, vì có thể có nhiều nguy cơ bị hạ natri huyết.
- Người suy gan: Sử dụng sertraline cho những bệnh nhân có kèm theo bệnh về gan nên được bắt đầu cẩn thận. Liều lượng thấp hơn hoặc tăng khoảng cách giữa các liều nên được áp dụng ở những bệnh nhân suy gan. Không nên sử dụng sertraline trong trường hợp suy gan nặng do không có sẵn dữ liệu lâm sàng.
- Người suy thận: Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận.
Trẻ em:
- Trẻ em và trẻ vị thành niên bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức:
+ Từ 13 - 17 tuổi: Liều khởi đầu 50 mg x 1 lần/ngày.
+ Từ 6 - 12 tuổi: Liều khởi đầu 25 mg x 1 lần/ngày. Liều có thể tăng lên đến 50 mg x 1 lần/ngày sau 1 tuần.
+ Trong trường hợp thiếu đáp ứng mong muốn, các liều tiếp theo có thể tăng lên thêm 50 mg, mỗi đợt tăng cách nhau một vài tuần nếu cần.
Liều tối đa là 200 mg/ngày. Tuy nhiên, trọng lượng cơ thể trẻ em thường thấp hơn so với người lớn, nên xem xét khi tăng liều từ 50 mg.
Không nên thay đổi liều với khoảng cách mỗi đợt ít hơn 1 tuần.
+ Hiệu quả thuốc không có ở trẻ em bị rối loạn trầm cảm nặng.
+ Chưa có dữ liệu cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Các triệu chứng cai thuốc khi ngưng sertraline:
Tránh ngưng thuốc đột ngột. Khi ngưng điều trị với sertraline nên giảm liều từ từ trong ít nhất 1 - 2 tuần để giảm nguy cơ phản ứng cai thuốc. Nếu có các triệu chứng không dung nạp xảy ra sau giảm liều hoặc sau khi ngưng điều trị, có thể cân nhắc tiếp tục điều trị với liều trước đây. Sau đó, bác sĩ có thể tiếp tục giảm liều, nhưng với tốc độ chậm hơn.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in