Lexostad 50

Lexostad 50 Sử dụng ở phụ nữ có thai & cho con bú

sertraline

Nhà sản xuất:

Stellapharm J.V.
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Sử dụng ở phụ nữ có thai & cho con bú
Phụ nữ có thai
Chưa có các nghiên cứu được kiểm soát tốt ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu cho thấy không có bằng chứng sertraline gây dị tật bẩm sinh. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bằng chứng về ảnh hưởng trên khả năng sinh sản dẫn đến độc tính cho người mẹ gây ra bởi tác dụng dược lực học của hợp chất và/hoặc tác dụng dược lực học trực tiếp của hợp chất trên bào thai.
Sử dụng sertraline trong quá trình mang thai đã được báo cáo gây ra các triệu chứng giống với các phản ứng cai thuốc ở một số trẻ sơ sinh có mẹ uống sertraline.
Hiện tượng này cũng được thấy khi dùng các thuốc chống trầm cảm SSRI khác.
Khuyến cáo không dùng sertraline cho người mang thai, trừ khi lợi ích đối với tình trạng lâm sàng của người mẹ cao hơn nguy cơ tiềm ẩn.
Nên theo dõi trẻ sơ sinh trong trường hợp dùng sertraline cho mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng cuối. Các triệu chứng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh sau khi dùng sertraline cho mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ: Suy hô hấp, xanh tím, ngừng thở, co giật, thân nhiệt không ổn định, bú kém, nôn, hạ glucose huyết, tăng trương lực cơ, giảm trương lực cơ, tăng phản xạ gân xương, run, quấy khóc, cáu gắt, li bì, khóc liên tục, buồn ngủ và khó ngủ. Các triệu chứng này có thể do tác dụng của serotonin hoặc triệu chứng cai thuốc. Trong đa số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện ngay hoặc một thời gian sau (< 24 giờ ) sau khi sinh.
Dữ liệu dịch tễ cho thấy việc dùng các thuốc SSRI trong thai kỳ, đặc biệt là vào cuối thai kỳ, có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp động mạch phổi dai dẳng ở trẻ sơ sinh (PPHN). Nguy cơ này chiếm khoảng 5 trường hợp trên 1000 người mang thai. Trong dân số chung, PPHN xảy ra với tỷ lệ 1 - 2/1000 người mang thai.
Phụ nữ cho con bú
Dữ liệu được công bố liên quan đến nồng độ sertraline trong sữa mẹ cho thấy một lượng nhỏ sertraline và chất chuyển hóa N-desmethylsertraline được bài tiết trong sữa. Nói chung, nồng độ của thuốc ở huyết thanh trẻ sơ sinh là không đáng kể đến không xuất hiện, ngoại trừ có một trẻ sơ sinh có nồng độ huyết thanh khoảng 50% so với người mẹ (nhưng không có ảnh hưởng sức khỏe đáng chú ý ở trẻ sơ sinh này). Cho đến nay, không có tác dụng không mong muốn nào đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh do người mẹ sử dụng sertraline đã được báo cáo, nhưng không thể loại trừ nguy cơ. Khuyến cáo không sử dụng sertraline ở các bà mẹ đang cho con bú trừ khi có sự đánh giá của bác sĩ rằng lợi ích cao hơn nguy cơ tiềm ẩn.
Khả năng sinh sản
Dữ liệu trên động vật không cho thấy ảnh hưởng của sertraline trên các thông số sinh sản.
Báo cáo trường hợp trên người với một số SSRI đã chỉ ra rằng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng có thể hồi phục. Cho đến nay, chưa thấy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở người.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in