Mircera

Mircera Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

methoxy polyethylene glycol-epoetin beta

epoetin beta

Nhà sản xuất:

Roche
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Liều chuẩn
Số lần dùng MIRCERA ít hơn những chất kích thích tạo hồng cầu khác do thuốc có thời gian bán hủy dài hơn.
Điều trị với MIRCERA phải được bắt đầu dưới sự giám sát của bác sĩ có kinh nghiệm trong kiểm soát bệnh nhân bị suy thận.
Điều trị bệnh nhân người lớn thiếu máu do bệnh thận mạn tính

Các triệu chứng thiếu máu và di chứng có thể thay đổi theo tuổi tác, giới tính, và gánh nặng chung của bệnh; cần có đánh giá của bác sĩ về diễn biến lâm sàng và tình trạng của từng bệnh nhân. MIRCERA được dùng tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch để tăng hemoglobin nhưng không quá 12 g/dL (7,45 mmol/L). Những bệnh nhân không nhận được chạy thận nhân tạo nên tiêm dưới da để tránh thủng tĩnh mạch ngoại vi.
Dung dịch có thể tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch, tùy theo sự thuận tiện trên lâm sàng.
MIRCERA có thể được tiêm vào dưới da ở vùng bụng, cánh tay hoặc đùi. Cả ba vị trí này đều thuận tiện như nhau để tiêm MIRCERA dưới da.
Do sự biến đổi nội tại của bệnh nhân, thỉnh thoảng giá trị hemoglobin của một bệnh nhân ở trên và dưới mức hemoglobin mong muốn. Sự dao động hemoglobin cần được giải quyết thông qua quản lý liều, với việc cân nhắc giá trị hemoglobin mục tiêu từ 10 g/dL (6,21 mmol/L) đến 12 g/dL (7,45 mmol/L). Tránh duy trì mức hemoglobin lớn hơn 12 g/dL (7,45 mmol/L), hướng dẫn điều chỉnh liều thích hợp khi giá trị hemoglobin vượt quá 12 g/dL (7,45 mmol/L) được mô tả dưới đây.
Tránh tăng hemoglobin trên 2 g/dL (1,24 mmol/L) trong giai đoạn điều trị 4 tuần. Nếu xảy ra, cần điều chỉnh liều cho phù hợp.
Nên theo dõi bệnh nhân chặt chẽ để tìm được liều được phê duyệt thấp nhất có hiệu quả để kiểm soát triệu chứng thiếu máu của bệnh nhân mà vẫn duy trì được hemoglobin ≤ 12 g/dL. Cần thận trọng khi gia tăng liều MIRCERA ở bệnh nhân suy thận mạn tính. Trên bệnh nhân có đáp ứng hemoglobin kém với MIRCERA cần xem xét đến các liệu pháp thay thế khác.
Nên theo dõi hemoglobin 2 tuần 1 lần cho đến khi ổn định và theo dõi định kỳ sau đó.
Bệnh nhân hiện chưa được điều trị với chất kích thích tạo hồng cầu
Bệnh nhân không đang được lọc máu: Để tăng lượng hemoglobin lên cao hơn 10-11 g/dL (6,21-6,83 mmol/L), liều khởi đầu khuyến cáo là 1,2 μg/kg cân nặng dùng 1 lần mỗi tháng bằng cách tiêm dưới da. Hoặc có thể dùng liều khởi đầu 0,6 μg/kg cân nặng 1 lần mỗi 2 tuần bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.
Bệnh nhân đang được lọc máu:
Để tăng lượng hemoglobin lên cao hơn 10-11 g/dL (6,21-6,83 mmol/L), liều khởi đầu khuyến cáo là 0,6 μg/kg cân nặng tiêm 1 lần mỗi 2 tuần bằng đường tĩnh mạch hoặc dưới da.
Nếu sau một tháng điều trị, tốc độ tăng hemoglobin ít hơn 1,0 g/dL (0,621 mmol/L), liều MIRCERA có thể được tăng thêm khoảng 25% (Mircera 50/100 μg) hoặc 25-50% (Mircera 30 μg) của liều trước đó. Cứ sau mỗi tháng, có thể tăng liều khoảng 25% (Mircera 50/100 μg) hoặc 25-50% (Mircera 30 μg) cho đến khi đạt được mức hemoglobin cần thiết cho mỗi bệnh nhân.
Nếu sau một tháng điều trị, tốc độ tăng hemoglobin tăng nhiều hơn 2 g/dL (1,24 mmol/L) hoặc nếu mức hemoglobin tăng và đạt 12 g/dL (7,45 mmol/dL), liều dùng phải được giảm đi khoảng 25% (Mircera 50/100 μg) hoặc phải được giảm đi khoảng 25-50% (Mircera 30 μg). Nếu mức hemoglobin tiếp tục tăng vượt quá 13 g/dL (8,07 mmol/L), nên ngưng điều trị cho đến khi nồng độ hemoglobin bắt đầu giảm xuống dưới 13 g/dL, lúc đó nên bắt đầu điều trị lại với liều thấp hơn khoảng 25% (Mircera 50/100 μg) hoặc liều xấp xỉ 50% (Mircera 30 μg) so với liều dùng trước đây. Với những quốc gia áp dụng mức hemoglobin giới hạn cao là 12 g/dL, sự điều chỉnh liều theo mức 25% cần được xem xét. Sau khi ngưng liều, dự kiến giảm hemoglobin khoảng 0,35 g/dL (0,22 mmol/L) mỗi tuần. Điều chỉnh liều lượng không nên được thực hiện thường xuyên hơn một lần mỗi tháng.
Bệnh nhân được điều trị một lần mỗi 2 tuần mà nồng độ hemoglobin vượt quá 10-11 g/dL (6,21-6,83 mmol/L) có thể dùng MIRCERA một lần mỗi tháng với liều gấp hai lần so với liều một lần mỗi hai tuần trước đó.
Không nên điều chỉnh liều dùng nhiều hơn một lần mỗi tháng.
Bệnh nhân hiện đang được điều trị với một chất kích thích tạo hồng cầu
Bệnh nhân hiện đang được điều trị với một chất kích thích tạo hồng cầu có thể được chuyển sang tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da MIRCERA mỗi tháng một lần hoặc, nếu cần thiết, mỗi hai tuần một lần. Liều khởi đầu MIRCERA tùy thuộc vào liều epoetin hoặc darbepoetin alfa đã tính được trước đó mà bệnh nhân đang được dùng hàng tuần tại thời điểm chuyển sang dùng MIRCERA như được trình bày trong bảng 1 và 2 ở dưới đây. Lần tiêm MIRCERA đầu tiên nên được tiến hành vào lúc dự định tiêm mũi epoetin hoặc darbepoetin alfa kế tiếp trong phác đồ điều trị trước đó.
- xem Bảng 1 & Bảng 2.

Image from Drug Label Content


Image from Drug Label Content

Nếu cần phải điều chỉnh liều để duy trì nồng độ hemoglobin đã đạt được ở mức trên 10-11 g/dL (6,21-6,83 mmol/L), liều dùng hàng tháng có thể được điều chỉnh khoảng 25%.
Nếu sau một tháng điều trị, tốc độ tăng hemoglobin nhiều hơn 2 g/dL (1,24 mmol/L) hoặc nếu mức hemoglobin tăng và đạt 12 g/dL (7,45 mmol/L), liều dùng phải được giảm đi khoảng 25% (Mircera 50/100 μg) hoặc phải được giảm đi khoảng 25-50% (Mircera 30 μg). Nếu mức hemoglobin tiếp tục tăng vượt quá 13 g/dL (8,07 mmol/L), phải ngưng việc điều trị cho đến khi mức hemoglobin giảm xuống dưới 13 g/dL, lúc đó bắt đầu điều trị lại với liều thấp hơn khoảng 25% (Mircera 50/100 μg) hoặc liều xấp xỉ 50% (Mircera 30 μg) so với liều dùng trước đây. Sau khi ngưng liều, dự kiến giảm hemoglobin khoảng 0,35 g/dL (0,22 mmol/L) mỗi tuần.
Không nên điều chỉnh liều dùng nhiều hơn một lần mỗi tháng.
Ngưng điều trị: Việc điều trị với MIRCERA thông thường kéo dài. Tuy nhiên, nếu cần thiết có thể ngưng dùng thuốc bất kỳ lúc nào.
Liều dùng bị bỏ sót: Nếu một liều MIRCERA bị bỏ sót, nên tiêm lại liều này càng sớm càng tốt và phải bắt đầu dùng MIRCERA lại theo đúng như số lần dùng theo quy định/đã được chỉ dẫn.
Hướng dẫn liều dùng đặc biệt
Sử dụng cho trẻ em: Không nên dùng MIRCERA cho bệnh nhi dưới 18 tuổi do chưa có đủ những dữ liệu về an toàn và hiệu quả của thuốc trên những đối tượng này.
Người già: Không cần điều chỉnh liều dùng ban đầu ở bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên (xem phần Cảnh báo và thận trọng - Sử dụng ở người già).
Ở người suy gan: Không cần điều chỉnh liều dùng ban đầu cũng như cách chỉnh liều ở các bệnh nhân suy gan ở mọi mức độ (xem phần Dược lý - Dược động học ở các đối tượng đặc biệt).
Hướng dẫn sử dụng
MIRCERA không được trộn lẫn với những thuốc khác.
MIRCERA là một sản phẩm vô trùng nhưng không chứa chất bảo quản. Thuốc trong bơm tiêm đóng sẵn hoặc trong lọ chỉ được dùng cho một liều duy nhất và chỉ dùng một lần.
Chỉ dùng thuốc khi thấy dung dịch thuốc trong suốt, không màu đến vàng nhạt và không có cặn.
Không được lắc thuốc.
Để thuốc đạt đến nhiệt độ phòng trước khi tiêm thuốc.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in