Singulair

Singulair Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

montelukast

Nhà sản xuất:

Merck Sharp & Dohme (MSD)

Nhà phân phối:

DKSH
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Viên nén bao phim, viên nén nhai
Dùng SINGULAIR mỗi ngày một lần. Để chữa hen, cần uống thuốc vào buổi tối. Với viêm mũi dị ứng, thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng.
Với người bệnh vừa hen vừa viêm mũi dị ứng, nên dùng mỗi ngày một liều, vào buổi tối.
Người lớn, từ 15 tuổi trở lên bị hen, co thắt phế quản do gắng sức và/hoặc viêm mũi dị ứng
Liều cho người từ 15 tuổi trở lên là mỗi ngày một viên 10 mg.
Trẻ em 6-14 tuổi bị hen, co thắt phế quản do gắng sức và/hoặc viêm mũi dị ứng
Liều cho trẻ em 6-14 tuổi là mỗi ngày một viên nhai 5 mg. Nhai viên nén trước khi nuốt.
Trẻ em 2-5 tuổi bị hen, co thắt phế quản do gắng sức và/hoặc viêm mũi dị ứng
Liều cho trẻ em 2-5 tuổi là mỗi ngày một viên nhai 4 mg. Nhai viên nén trước khi nuốt.
Khuyến cáo chung
Hiệu lực điều trị của SINGULAIR dựa vào các thông số kiểm tra hen sẽ đạt trong một ngày. Có thể dùng viên nén/viên nén nhai SINGULAIR cùng hoặc không cùng thức ăn. Cần dặn người bệnh tiếp tục dùng SINGULAIR mặc dù cơn hen đã bị khống chế, cũng như trong các thời kỳ bị hen nặng hơn.
Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhi, cho người cao tuổi, người suy thận, người suy gan nhẹ và trung bình, hoặc cho từng giới tính.
Điều trị SINGULAIR liên quan tới các thuốc chữa hen khác
SINGULAIR có thể dùng phối hợp cho người bệnh đang theo các chế độ điều trị khác.
Giảm liều các thuốc phối hợp:
- Thuốc giãn phế quản: Có thể thêm SINGULAIR vào chế độ điều trị cho người bệnh chưa được kiểm soát đầy đủ chỉ bằng thuốc giãn phế quản. Khi có chứng cớ đáp ứng lâm sàng (thường sau liều đầu tiên), có thể giảm liều thuốc giãn phế quản nếu dung nạp được.
- Corticosteroid dạng hít: Dùng kết hợp với SINGULAIR mang thêm lợi ích điều trị cho người bệnh đang dùng corticosteroid dạng hít. Có thể giảm liều corticosteroid nếu dung nạp được. Tuy nhiên, liều corticosteroid phải giảm dần dần dưới sự giám sát của bác sỹ. Ở một số người bệnh, liều lượng corticosteroid dạng hít có thể rút khỏi hoàn toàn. Không nên thay thế đột ngột thuốc corticosteroid dạng hít bằng SINGULAIR.
Cốm uống
Hen
Thuốc này được dùng cho trẻ em dưới sự giám sát của người lớn. Liều khuyến cáo cho những bệnh nhân trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi là 1 gói cốm 4 mg mỗi ngày uống vào buổi tối. Không cần thiết điều chỉnh liều ở nhóm tuổi này. Dữ liệu về hiệu quả từ các thử nghiệm lâm sàng ở những bệnh nhân trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi bị hen dai dẳng còn hạn chế. Nên đánh giá bệnh nhân sau 2 đến 4 tuần về đáp ứng với điều trị bằng montelukast. Nên ngừng điều trị nếu quan sát thấy không có đáp ứng. Công thức dạng cốm SINGULAIR 4 mg không được khuyến cáo cho bệnh nhân trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
Khuyến cáo chung
Hiệu quả điều trị của SINGULAIR đối với các thông số kiểm soát hen xảy ra trong vòng một ngày. Nên khuyên bệnh nhân tiếp tục dùng SINGULAIR ngay cả khi bệnh hen của họ đã được kiểm soát, cũng như trong thời gian hen nặng hơn.
Không cần thiết điều chỉnh liều đối với bệnh nhân suy thận, hoặc suy gan nhẹ đến trung bình. Không có dữ liệu về bệnh nhân suy gan nặng. Liều lượng là như nhau cho cả bệnh nhân nam và nữ.
SINGULAIR dùng trong điều trị thay thế cho corticosteroid dạng hít liều thấp đối với hen dai dẳng nhẹ
Montelukast không được khuyến cáo dưới dạng đơn trị liệu ở bệnh nhân bị hen dai dẳng trung bình. Việc sử dụng montelukast như một lựa chọn điều trị thay thế cho corticosteroid dạng hít liều thấp cho những trẻ em từ 2 tuổi đến 5 tuổi bị hen dai dẳng nhẹ chỉ nên được xem xét cho những bệnh nhân không có tiền sử gần đây về cơn hen nghiêm trọng cần phải sử dụng corticosteroid đường uống và những bệnh nhân đã cho thấy không có khả năng sử dụng corticosteroid dạng hít (xem phần Chỉ định). Hen dai dẳng nhẹ được định nghĩa là triệu chứng hen nhiều hơn 1 lần/tuần nhưng ít hơn 1 lần/ngày, các triệu chứng về ban đêm nhiều hơn 2 lần/tháng nhưng ít hơn 1 lần/tuần, chức năng phổi bình thường giữa các đợt. Nếu việc kiểm soát hen không đạt được khi theo dõi (thường là trong vòng 1 tháng), nên đánh giá sự cần thiết một liệu pháp bổ sung hoặc một liệu pháp chống viêm khác dựa trên hệ thống bậc trong điều trị hen. Nên định kỳ đánh giá bệnh nhân về sự kiểm soát hen của họ.
SINGULAIR dùng trong điều trị dự phòng hen cho những bệnh nhân từ 2 tuổi đến 5 tuổi trong đó thành phần chủ yếu là co thắt phế quản do gắng sức
Ở những bệnh nhân từ 2 tuổi đến 5 tuổi, co thắt phế quản do gắng sức có thể là biểu hiện chủ yếu của hen dai dẳng cần phải điều trị bằng corticosteroid dạng hít. Nên đánh giá bệnh nhân sau 2 đến 4 tuần điều trị bằng montelukast. Nếu không đạt được đáp ứng thỏa đáng, nên xem xét một liệu pháp bổ sung hoặc một liệu pháp khác.
Điều trị bằng SINGULAIR liên quan đến các phương pháp điều trị hen khác
Khi việc điều trị bằng SINGULAIR được sử dụng dưới dạng liệu pháp bổ sung cho corticosteroid dạng hít, không nên thay thế đột ngột corticosteroid dạng hít bằng SINGULAIR (xem phần Cảnh báo và thận trọng).
Hiện có viên nén bao phim 10 mg cho người lớn và thanh thiếu niên từ 15 tuổi trở lên.
Viêm mũi dị ứng
Đối với viêm mũi dị ứng, nên dùng SINGULAIR 1 lần/ngày. Hiệu quả đã được chứng minh đối với viêm mũi dị ứng theo mùa khi dùng montelukast vào buổi sáng hoặc buổi tối mà không liên quan đến thời gian dùng thức ăn. Thời gian sử dụng có thể được điều chỉnh theo từng bệnh nhân cho phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân.
Liều sau đây để điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa cho bệnh nhân trẻ em từ 2 tuổi đến 5 tuổi: 1 gói cốm uống 4 mg.
Độ an toàn và hiệu quả ở bệnh nhân trẻ em dưới 2 tuổi bị viêm mũi dị ứng theo mùa chưa được xác định.
Liều sau đây để điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng quanh năm cho bệnh nhân trẻ em từ 2 tuổi đến 5 tuổi: 1 gói cốm uống 4 mg.
Đối với bệnh nhân trẻ em từ 6 tháng đến 23 tháng tuổi: 1 gói cốm uống 4 mg.
Độ an toàn và hiệu quả ở bệnh nhân trẻ em dưới 6 tháng tuổi bị viêm mũi dị ứng quanh năm chưa được xác định.
Hen và viêm mũi dị ứng
Bệnh nhân bị cả hen và viêm mũi dị ứng chỉ nên uống một liều SINGULAIR mỗi ngày vào buổi tối.
Nhóm bệnh nhân trẻ em
Không dùng cốm SINGULAIR 4 mg cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Độ an toàn và hiệu quả của cốm SINGULAIR 4 mg ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa được xác định.
Hiện có viên nén nhai 5 mg cho bệnh nhân trẻ em từ 6 tuổi đến 14 tuổi.
Hiện có viên nén nhai 4 mg như là một công thức thay thế cho bệnh nhân trẻ em từ 2 tuổi đến 5 tuổi.
Cách dùng cốm SINGULAIR:
Cốm SINGULAIR có thể được dùng cho trực tiếp vào miệng hoặc trộn với một thìa thức ăn mềm lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng (ví dụ nước sốt táo, kem, cà rốt và cơm). Không nên mở gói thuốc cho đến khi sẵn sàng để sử dụng. Sau khi mở gói thuốc, phải dùng toàn bộ liều cốm SINGULAIR ngay lập tức (trong vòng 15 phút). Nếu trộn với thức ăn, không được lưu giữ cốm SINGULAIR để dùng sau này. Cốm SINGULAIR không nhằm mục đích hòa tan trong chất lỏng để sử dụng. Tuy nhiên sau khi dùng thuốc thì có thể uống các chất lỏng. Cốm SINGULAIR có thể được dùng mà không liên quan đến thời gian dùng thức ăn.
Đường dùng
Đường uống.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in