Trajenta Duo

Trajenta Duo

linagliptin + metformin

Nhà sản xuất:

Boehringer Ingelheim
Thông tin kê toa tóm tắt
Thành phần
Mỗi viên: Linagliptin 2,5 mg, metformin 500 mg hoặc Linagliptin 2,5 mg, metformin 850 mg hoặc Linagliptin 2,5 mg, metformin 1000 mg.
Chỉ định/Công dụng
Đái tháo đường typ 2 ở bệnh nhân trưởng thành (i)nên được điều trị đồng thời linagliptin và metformin; (ii)chưa được kiểm soát đường huyết thích hợp với metformin đơn trị; (iii)đang được kiểm soát đường huyết tốt khi điều trị đồng thời linagliptin và metformin riêng rẽ; (iv)chưa được kiểm soát đường huyết tốt với liều metformin và một sulphonylurea ở mức tối đa có thể dung nạp, dùng phối hợp sulphonylurea.
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
1 viên (2,5/500 mg, 2,5/850 mg hoặc 2,5/1000 mg) x 2 lần/ngày. Liều tối đa hàng ngày: 5 mg linagliptin và 2000 mg metformin. Với bệnh nhân gần đây không được điều trị bằng metformin: khởi đầu 1 viên 2,5/500 mg x 2 lần/ngày, chưa được kiểm soát đường huyết tốt với liều tối đa metformin đơn trị liệu: khởi đầu linagliptin 2,5 mg x 2 lần/ngày (tổng liều 5 mg/ngày) + metformin với liều đang sử dụng, chuyển từ phối hợp linagliptin và metformin dạng riêng lẻ sang dạng phối hợp cố định liều: bắt đầu ở mức liều linagliptin và metformin đang sử dụng, chưa được kiểm soát đường huyết tốt với điều trị phối hợp metformin và một sulphonylurea ở mức liều tối đa có thể dung nạp: 2,5 mg linagliptin x 2 lần/ngày (tổng liều 5 mg/ngày) + metformin (ở mức tương tự liều đang sử dụng) + sulphonylurea (liều có thể thấp hơn do nguy cơ hạ đường huyết). Bệnh nhân (1)suy thận có eGFR (mL/phút/1,73m2): < 30: CCĐ, 30-45: không khuyến cáo khởi đầu điều trị với metformin; (2)đang sử dụng metformin và có eGFR giảm < 45mL/phút/1,73m2: đánh giá nguy cơ-lợi ích khi tiếp tục điều trị.
Cách dùng
Sử dụng cùng bữa ăn, với liều tăng từ từ để giảm tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.
Chống chỉ định
Quá mẫn với thành phần thuốc. Đái tháo đường nhiễm toan xê tôn. Tiền hôn mê đái tháo đường. Suy thận nặng (eGFR < 30mL/phút/1,73m2). Tình trạng cấp tính có nguy cơ ảnh hưởng chức năng thận như mất nước, nhiễm khuẩn nặng, sốc, sử dụng thuốc cản quang iod đường tĩnh mạch. Bệnh có thể gây thiếu oxy ở mô (đặc biệt bệnh cấp tính hoặc tình trạng xấu đi của bệnh mạn tính) như suy tim mất bù, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim gần đây, sốc. Suy gan. Ngộ độc rượu cấp tính. Nghiện rượu.
Thận trọng
Bệnh nhân đái tháo đường typ 1 (không sử dụng), có tiền sử phù mạch do trước đó dùng thuốc ức chế dipeptidyl peptidase-4, suy tim mạn ổn định (có thể sử dụng với điều kiện theo dõi chức năng tim và thận), suy thận (eGFR > 60mL/phút/1,73m2: ngừng metformin trước hoặc trong thời gian khảo sát dùng thuốc cản quang iod, không sử dụng lại trong vòng 48 giờ sau đó, chỉ sử dụng sau khi đánh giá lại chức năng thận và kết quả không bị xấu đi; eGFR 45-60mL/phút/1,73m2: ngừng metformin 48 giờ trước khi sử dụng thuốc cản quang iod, không dùng lại ít nhất 48 giờ sau đó, chỉ sử dụng sau khi đánh giá lại chức năng thận và kết quả không bị xấu đi). Khi kết hợp với TRAJENTA DUO, có thể yêu cầu dùng một liều thấp hơn thuốc kích thích tiết insulin hoặc insulin. Ngừng sử dụng khi xuất hiện dấu hiệu giảm oxy máu, mất nước, nhiễm trùng (nguy cơ nhiễm toan acid lactic); nếu nghi ngờ viêm tụy hoặc phản ứng quá mẫn nghiêm trọng; 48 giờ trước khi phẫu thuật có gây mê toàn thân, gây mê tủy sống hoặc ngoài màng cứng (có thể tái sử dụng sau 48 giờ từ khi phẫu thuật hoặc sau khi bệnh nhân được nuôi ăn trở lại bằng đường miệng và chỉ khi chức năng thận được xác định là bình thường). Người cao tuổi. Thai kỳ, phụ nữ cho con bú, trẻ < 18 tuổi: không khuyến cáo.
Tác dụng không mong muốn
Viêm mũi - họng. Quá mẫn. Ho. Giảm cảm giác thèm ăn, tiêu chảy, buồn nôn, viêm tụy, nôn. Ngứa.
Tương tác
Thuốc hạ đường huyết khác, ethanol: hạ đường huyết có thể xuất hiện. Topiramate: có thể gây toan chuyển hoá phụ thuộc liều và làm trầm trọng thêm nguy cơ nhiễm toan acid lactic. Thuốc gốc cation như cimetidine: có thể tương tác với metformin (theo dõi đường huyết, hiệu chỉnh liều và thay đổi điều trị đái tháo đường). Thận trọng dùng cùng topiramate hoặc thuốc ức chế carbonic anhydrase (zonisamide, acetazolamide, dichlorphenamide) do gây giảm bicarbonate huyết thanh, gây toan chuyển hoá tăng clo huyết, không thay đổi khoảng trống anion, có thể tăng nguy cơ nhiễm toan acid lactic. Tránh uống rượu và thuốc chứa cồn.
Phân loại MIMS
Thuốc trị đái tháo đường
Phân loại ATC
A10BD11 - metformin and linagliptin ; Belongs to the class of combinations of oral blood glucose lowering drugs. Used in the treatment of diabetes.
Trình bày/Đóng gói
Dạng
Trajenta Duo Viên nén bao phim 2.5/1000
Trình bày/Đóng gói
1 × 14's;1 × 60's;3 × 10's
Dạng
Trajenta Duo Viên nén bao phim 2.5/500
Trình bày/Đóng gói
1 × 14's;1 × 60's;3 × 10's
Dạng
Trajenta Duo Viên nén bao phim 2.5/850
Trình bày/Đóng gói
1 × 14's;1 × 60's;3 × 10's
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in