Tresiba FlexTouch

Tresiba FlexTouch Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

insulin degludec

Nhà sản xuất:

Novo Nordisk A/S

Nhà phân phối:

Gigamed
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Đường dùng: Tresiba chỉ dùng tiêm dưới da.
Liều lượng
Tresiba là một insulin (nền) tác dụng kéo dài dùng tiêm dưới da 1 lần/ngày vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, tốt nhất là cùng một thời điểm mỗi ngày.
Hiệu lực của các insulin analogues, bao gồm cả insulin degludec, được tính bằng đơn vị (U). Một (1) đơn vị (U) insulin degludec tương đương với 1 đơn vị quốc tế (IU) insulin người, 1 đơn vị insulin glargine (100 đơn vị/mL) hoặc 1 đơn vị insulin detemir.
Ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2, Tresiba có thể được dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc điều trị đái tháo đường dạng uống, đồng vận thụ thể GLP-1 và insulin nhanh (xem Dược lý - Các đặc tính dược lực học).
Trong bệnh đái tháo đường típ 1, Tresiba phải được phối hợp với insulin tác dụng ngắn/insulin tác dụng nhanh để đáp ứng nhu cầu insulin liên quan đến bữa ăn.
Liều dùng của Tresiba tùy theo nhu cầu của từng bệnh nhân. Khuyến cáo nên tối ưu hóa việc kiểm soát đường huyết qua việc điều chỉnh liều dựa trên glucose huyết tương lúc đói (FPG).
Cũng như với tất cả các insulin, việc điều chỉnh liều có thể cần thiết nếu bệnh nhân tăng hoạt động thể lực, thay đổi chế độ ăn thường ngày hoặc đang có bệnh lý đi kèm.
Tresiba 100 đơn vị/mL và Tresiba 200 đơn vị/mL
Tresiba có 2 hàm lượng. Đối với cả 2 hàm lượng, liều cần dùng được xoay theo đơn vị. Tuy nhiên, các nấc liều khác nhau giữa 2 hàm lượng của Tresiba.
Với Tresiba 100 đơn vị/mL, có thể dùng một liều 1-80 đơn vị mỗi lần tiêm, với các nấc mỗi nấc 1 đơn vị.
Với Tresiba 200 đơn vị/mL, có thể dùng một liều 2-160 đơn vị mỗi lần tiêm, với các nấc mỗi nấc 2 đơn vị. Liều dùng được cung cấp trong một nửa thể tích của insulin (nền) tác dụng kéo dài 100 đơn vị/mL.
Cách tính liều dựa vào số đơn vị bất kể hàm lượng và không có sự chuyển đổi liều được thực hiện khi chuyển bệnh nhân sang một hàm lượng mới.
Linh hoạt về thời gian dùng thuốc
Trong các trường hợp không thể sử dụng tại cùng một thời điểm trong ngày, Tresiba cho phép linh hoạt về thời gian sử dụng insulin (xem Dược lý - Các đặc tính dược lực học). Phải luôn đảm bảo tối thiểu là 8 giờ giữa các lần tiêm. Không có kinh nghiệm lâm sàng với việc linh hoạt về thời gian dùng thuốc Tresiba ở trẻ em và thiếu niên.
Bệnh nhân quên một liều cần được khuyên dùng liều đó khi nhận ra và sau đó tiếp tục lịch trình dùng thuốc như thường lệ 1 lần/ngày.
Khởi đầu
Bệnh nhân đái tháo đường típ 2: Liều khởi đầu hàng ngày được khuyến cáo là 10 đơn vị, sau đó điều chỉnh liều theo từng bệnh nhân.
Bệnh nhân đái tháo đường típ 1: Tresiba được sử dụng 1 lần/ngày với insulin theo bữa ăn và sau đó cần điều chỉnh liều theo từng bệnh nhân.
Chuyển sang từ những insulin khác
Khuyến cáo theo dõi chặt chẽ glucose trong thời gian chuyển đổi và trong những tuần sau đó. Có thể cần phải điều chỉnh liều dùng và thời gian dùng các insulin tác dụng nhanh hoặc insulin tác dụng ngắn đồng thời hoặc thuốc điều trị đái tháo đường khác sử dụng đồng thời.
Bệnh nhân đái tháo đường típ 2
Đối với bệnh nhân đái tháo đường típ 2 đang dùng liệu pháp insulin nền một lần mỗi ngày, insulin nền-nhanh (bolus), insulin trộn sẵn (2 pha) hoặc insulin tự pha trộn, việc thay đổi insulin nền sang Tresiba có thể được thực hiện từ loại này sang loại khác dựa trên liều insulin nền trước đó, sau đó điều chỉnh liều theo từng bệnh nhân.
Việc giảm 20% liều dựa trên liều insulin nền trước đó tùy thuộc vào từng bệnh nhân việc điều chỉnh liều nên được cân nhắc khi:
- từ insulin nền 2 lần mỗi ngày chuyển sang Tresiba.
- từ insulin glargine (300 đơn vị/mL) chuyển sang Tresiba.
Bệnh nhân đái tháo đường típ 1
Đối với các bệnh nhân đái tháo đường típ 1, việc giảm 20% liều dựa trên liều insulin nền trước đó hoặc thành phần nền của chế độ liều truyền insulin dưới da liên tục nên được xem xét với việc điều chỉnh liều trên từng bệnh nhân dựa vào đáp ứng đường huyết.
Sử dụng Tresiba kết hợp với đồng vận thụ thể GLP-1 ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2
Khi sử dụng thêm Tresiba cho bệnh nhân đang sử dụng đồng vận thụ thể GLP-1, khuyến cáo liều khởi đầu hàng ngày là 10 đơn vị tiếp theo đó điều chỉnh liều theo từng bệnh nhân.
Khi sử dụng thêm đồng vận thụ thể GLP-1 cho bệnh nhân đang sử dụng Tresiba, khuyến cáo nên giảm 20% liều Tresiba ban đầu để giảm thiểu nguy cơ hạ đường huyết. Tiếp theo đó, liều được điều chỉnh theo từng bệnh nhân.
Các nhóm bệnh nhân đặc biệt
Người cao tuổi (≥ 65 tuổi): Tresiba có thể được sử dụng ở bệnh nhân cao tuổi. Cần tăng cường theo dõi glucose và điều chỉnh liều insulin dựa trên từng bệnh nhân (xem Dược lý - Các đặc tính dược động học).
Suy thận và suy gan: Tresiba có thể được sử dụng ở bệnh nhân suy thận và bệnh nhân suy gan. Cần tăng cường theo dõi glucose và điều chỉnh liều insulin dựa trên từng bệnh nhân (xem Dược lý - Các đặc tính dược động học).
Nhóm bệnh nhân nhi: Tresiba có thể sử dụng cho thanh thiếu niên và trẻ em từ 1 tuổi trở lên (Xem phần Dược lý - Các đặc tính dược lực học). Khi chuyển từ một insulin nền sang dùng Tresiba, cần xem xét giảm liều của insulin nền và insulin nhanh tùy thuộc vào từng bệnh nhân để giảm thiểu nguy cơ hạ đường huyết (Xem phần Cảnh báo và thận trọng).
Cách dùng
Tresiba chỉ tiêm dưới da.
Tresiba không được tiêm tĩnh mạch vì có thể dẫn đến hạ đường huyết nặng.
Tresiba không được tiêm bắp vì có thể làm thay đổi sự hấp thu.
Tresiba không được dùng trong bơm truyền insulin.
Tresiba không được rút từ ống thuốc của bút tiêm bơm sẵn thuốc sang xi lanh (Xem phần Cảnh báo và thận trọng).
Tresiba được dùng tiêm dưới da vùng đùi, phần trên cánh tay hoặc thành bụng. Nên luôn thay đổi vị trí tiêm trong cùng một vùng tiêm để giảm nguy cơ loạn dưỡng mỡ.
Bệnh nhân nên được hướng dẫn luôn luôn sử dụng kim mới. Việc sử dụng lại kim tiêm của bút tiêm insulin làm tăng nguy cơ tắc kim, điều này có thể gây ra tình trạng thiếu liều hoặc tăng liều. Trong trường hợp kim bị tắc, bệnh nhân phải tuân thủ hướng dẫn miêu tả trong hướng dẫn sử dụng đi kèm cùng tờ hướng dẫn sử dụng này (Xem phần Thận trọng).
Tresiba được đóng trong một bút tiêm bơm sẵn thuốc (FlexTouch) được thiết kế để dùng với kim tiêm NovoFine hoặc NovoTwist.
Bút tiêm bơm sẵn thuốc 100 đơn vị/mL cung cấp 1-80 đơn vị, với các nấc mỗi nấc 1 đơn vị.
Hướng dẫn cho bệnh nhân cách sử dụng Tresiba 100 đơn vị/mL dung dịch tiêm trong bút tiêm bơm sẵn thuốc (FlexTouch)
Xin đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sau đây trước khi dùng bút tiêm bơm sẵn thuốc FlexTouch. Nếu không thực hiện theo hướng dẫn một cách thận trọng, có thể lấy quá ít hoặc quá nhiều insulin, điều này sẽ dẫn đến lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp.
Không sử dụng bút tiêm mà không được huấn luyện thích hợp bởi bác sĩ hoặc y tá.
Bắt đầu kiểm tra bút tiêm để đảm bảo là bút tiêm chứa Tresiba 100 đơn vị/mL, sau đó nhìn vào các hình minh họa dưới đây để nhận biết các bộ phận khác nhau của bút tiêm và kim tiêm.
Nếu bị mù hoặc có thị lực kém và không thể đọc được các nấc liều trên bút tiêm, không sử dụng bút tiêm mà không có sự giúp đỡ. Phải có sự giúp đỡ từ một người có thị lực tốt đã được huấn luyện để sử dụng bút tiêm bơm sẵn thuốc FlexTouch.
Bút tiêm là một bút tiêm bơm sẵn insulin, định liều bằng cách xoay, chứa 300 đơn vị insulin. Có thể chọn tối đa 80 đơn vị mỗi liều, với mỗi nấc là 1 đơn vị. Bút tiêm được thiết kế để sử dụng với kim NovoTwist hoặc NovoFine sử dụng một lần có độ dài 8 mm. Kim tiêm không đi kèm trong hộp.
- xem Hình

Image from Drug Label Content


Image from Drug Label Content

Giữ gìn bút tiêm
Giữ gìn cẩn thận bút tiêm. Việc ước chừng hay sử dụng sai cách có thể gây ra lấy liều tiêm không chính xác dẫn đến lượng đường huyết quá cao hoặc quá thấp.
- Không để bút tiêm trong xe hơi hoặc nơi khác có thể quá nóng hoặc quá lạnh.
- Không để bút tiêm bị dính bụi, chất bẩn hoặc chất lỏng.
- Không rửa, ngâm hoặc bôi trơn bút tiêm. Nếu cần thiết, lau sạch bút tiêm bằng chất tẩy nhẹ với một miếng vải ẩm.
- Không làm rơi bút tiêm hoặc gõ bút trên các bề mặt cứng. Nếu làm rơi bút tiêm hoặc nghi ngờ có vấn đề, gắn một kim mới và kiểm tra dòng chảy insulin trước khi tiêm.
- Không cố gắng bơm insulin vào lại bút tiêm, bỏ bút tiêm đã hết insulin.
- Không cố gắng sửa chữa bút tiêm hoặc tách rời nó ra.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Already a member? Sign in
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Already a member? Sign in