Triveram

Triveram Cảnh báo

Nhà sản xuất:

Servier
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Cảnh báo
Cảnh báo đặc biệt và thận trọng liên quan đến atorvastatin, perindopril và amlodipin có thể áp dụng với Triveram
Tác động trên gan
Do có thành phần atorvastatin trong Triveram, nên định kỳ làm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan. Bệnh nhân có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho thấy có rối loạn chức năng gan nên làm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan. Bệnh nhân có tăng transaminase nên được theo dõi cho đến khi các chỉ số trở về mức bình thường. Nếu bệnh nhân vẫn có mức transaminase tăng gấp 3 lần giới hạn trên của mức bình thường, giảm liều atorvastatin, khuyến cáo sử dụng các thành phần riêng lẻ hoặc ngừng dùng atorvastatin. Nên thận trọng khi dùng Triveram trên bệnh nhân uống rượu nhiều và/hoặc có tiền sử bệnh gan.
Hiếm khi các thuốc ức chế enzyme chuyển liên quan đến hội chứng bắt đầu bằng vàng da ứ mật và tiến triển thành hoại tử gan cấp và (đôi khi) dẫn đến tử vong. Cơ chế của hội chứng này chưa được biết rõ. Bệnh nhân dùng Triveram có vàng da tiến triển hoặc tăng đáng kể các enzym gan nên ngừng dùng Triveram và nên được theo dõi y tế thích hợp.
Thời gian bán thải của amlodipin dài hơn và diện tích dưới đường cong lớn hơn ở bệnh nhân suy giảm chức năng gan; khuyến cáo về liều chưa được thiết lập. Theo dõi cẩn thận có thể được yêu cầu đối với bệnh nhân điều trị bằng Triveram và bị suy giảm chức năng gan nghiêm trọng.
Cần xem xét ảnh hưởng của atorvastatin, perindopril và amlodipin, chống chỉ định dùng Triveram cho bệnh nhân đang bị bệnh gan thể hoạt động hoặc tăng các transaminase huyết thanh dai dẳng không giải thích được gấp 3 lần giới hạn trên của mức bình thường. Thận trọng khi dùng Triveram cho bệnh nhân suy giảm chức năng gan và bệnh nhân uống rượu nhiều và/hoặc có tiền sử bệnh gan. Nếu cần thay đổi liều, nên điều chỉnh liều với từng thành phần.
Tác dụng trên cơ xương
Atorvastatin, tương tự các thuốc ức chế HMG-CoA khác có thể có ảnh hưởng hiếm gặp trên cơ xương và gây đau cơ, viêm cơ và bệnh lý về cơ có thể tiến triển thành tiêu cơ vân, có thể đe dọa đến tính mạng, đặc trưng bởi nồng độ creatin kinase (CK) tăng cao rõ rệt (> 10 lần giới hạn trên mức bình thường), có myoglobin trong máu và nước tiểu có thể dẫn đến suy thận.
Đo creatine kinase:
Không nên đo creatin kinase (CK) sau khi luyện tập thể thao hay có bất cứ nguyên nhân nào gây tăng CK bởi sẽ gây khó khăn cho việc đánh giá kết quả. Nếu nồng độ CK tăng cao có ý nghĩa so với trước điều trị (> 5 lần giới hạn trên mức bình thường), nên đo lại sau 5-7 ngày để khẳng định lại kết quả.
Trước điều trị:
Nên thận trọng khi kê đơn atorvastatin trên bệnh nhân có các yếu tố gây tiêu cơ vân. Nên đo nồng độ CK trước khi bắt đầu điều trị bằng các statin trong các trường hợp sau:
- Suy thận
- Suy tuyến giáp
- Tiền sử bản thân hoặc gia đình có rối loạn cơ di truyền
- Tiền sử bị nhiễm độc trên cơ với statin hoặc fibrat
- Tiền sử bị bệnh gan và/hoặc uống rượu nhiều
- Ở người cao tuổi (> 70 tuổi), sự cần thiết phải đánh giá như trên nên được cân nhắc tùy vào sự có mặt của các yếu tố tiêu cơ vân sẵn có.
- Các trường hợp tăng nồng độ thuốc trong huyết tương có thể xảy ra như các tương tác (xem mục Tương tác) và các quần thể đặc biệt bao gồm dưới nhóm quần thể di truyền.
Trong các trường hợp này, nên cân nhắc nguy cơ và hiệu quả điều trị, và các theo dõi lâm sàng được khuyến cáo.
Không nên điều trị nếu nồng độ CK tăng cao có ý nghĩa (> 5 lần giới hạn trên của mức bình thường) trước khi điều trị.
Trong quá trình điều trị:
- Bệnh nhân được yêu cầu báo cáo kịp thời các cơn đau cơ, chuột rút hoặc yếu cơ đặc biệt nếu có kèm theo ốm hoặc sốt.
- Nên đo nồng độ CK nếu các triệu chứng trên xuất hiện trong quá trình bệnh nhân điều trị bằng Triveram. Nên dừng điều trị nếu nồng độ này tăng cao có ý nghĩa (> 5 lần giới hạn trên mức bình thường).
- Nên cân nhắc ngừng điều trị nếu các triệu chứng trên cơ nghiêm trọng và gây khó chịu hàng ngày, thậm chí khi nồng độ CK tăng ≤ 5 lần giới hạn trên mức bình thường.
- Nếu các triệu chứng đã hết và nồng độ CK về mức bình thường, có thể cân nhắc dùng lại atorvastatin hoặc một statin thay thế khác với liều thấp hơn và theo dõi chặt chẽ.
- Ngừng sử dụng ngay Triveram nếu nồng độ CK tăng có ý nghĩa lâm sàng (> 10 lần giới hạn trên mức bình thường) hoặc chẩn đoán hay nghi ngờ có tiêu cơ vân.
Điều trị đồng thời với các thuốc khác:
Do thành phần atorvastatin, nguy cơ tiêu cơ vân tăng lên khi Triveram được dùng đồng thời với một số thuốc gây tăng nồng độ atorvastatin trong huyết tương như các thuốc ức chế mạnh CYP3A4 hoặc các protein vận chuyển (như ciclosporin, telithromycin, clarithromycin, delavirdin, stiripentol, ketoconazol, voriconazol, itraconazol, posaconazol và các thuốc ức chế HIV protease bao gồm ritonavir, lopinavir, atazanavir, indinavir, darunavir…). Nguy cơ bệnh lý về cơ có thể tăng lên khi sử dụng đồng thời gemfibrozil và các dẫn chất acid fibric khác, erythromycin, niacin và ezetimib, telaprevir, hoặc kết hợp tipranavir/ritonavir. Nếu có thể, nên cân nhắc điều trị thay thế (không tương tác) các thuốc này.
Rất hiếm có báo cáo về bệnh cơ hoại tử qua trung gian miễn dịch (IMNM) trong hoặc sau khi điều trị với một vài statin. Bệnh cơ hoại tử qua trung gian miễn dịch được mô tả trên lâm sàng là yếu các cơ gần dai dẳng và nồng độ creatinin kinase huyết thanh tăng vẫn tồn tại sau khi dừng điều trị bằng statin.
Trong trường hợp cần dùng đồng thời Triveram với các thuốc này, nên cân nhắc cẩn thận hiệu quả điều trị và nguy cơ. Khi bệnh nhân dùng các thuốc làm tăng nồng độ atorvastatin trong huyết tương, khuyến cáo dùng liều atorvastatin tối đa thấp hơn, vì thế nên cân nhắc giảm liều từng thành phần. Ngoài ra, trong trường hợp các chất ức chế mạnh CYP3A4, nên cân nhắc bắt đầu dùng liều atorvastatin thấp hơn và khuyến cáo theo dõi các bệnh nhân này trên lâm sàng.
Do có chứa thành phần atorvastatin, không được sử dụng Triveram cùng các dạng bào chế tác dụng toàn thân của fusidic acid hoặc trong vòng 7 ngày sau khi ngừng điều trị bằng acid fusidic acid. Đối với những bệnh nhân mà việc sử dụng acid fusidic tác dụng toàn thân được cho là rất cần thiết, cần ngừng điều trị bằng statin trong suốt liệu trình điều trị bằng acid fusidic. Đã có những báo cáo về hội chứng tiêu cơ vân (một số trường hợp dẫn đến tử vong) ở những bệnh nhân sử dụng đồng thời acid fusidic và statin. Bệnh nhân cần được tư vấn y tế ngay lập tức nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng như yếu cơ, đau hoặc nhạy cảm đau.
Liệu pháp điều trị bằng statin có thể được bắt đầu lại sau 7 ngày kể từ thời điểm dùng liều cuối của fusidic acid.
Trong một số trường hợp đặc biệt, khi việc điều trị đường toàn thân của acid fusidic cần được kéo dài, ví dụ, để điều trị nhiễm khuẩn nặng, chỉ nên cân nhắc việc phối hợp Triveram và acid fusidic cho từng trường hợp cụ thể dưới sự theo dõi y khoa chặt chẽ.
Bệnh phổi kẽ
Các trường hợp ngoại lệ của bệnh phổi kẽ đã được ghi nhận với một số statin, đặc biệt khi điều trị dài ngày. Các biểu hiện của bệnh có thể bao gồm khó thở, ho khan và sức khỏe toàn thân kém (mệt mỏi, giảm cân và sốt). Nếu nghi ngờ bệnh nhân bi bệnh phổi kẽ, nên ngừng điều trị bằng Triveram.
Đái tháo đường
Một số bằng chứng gợi ý rằng các statin là một nhóm làm tăng glucose máu và trên một số bệnh nhân, có nguy cơ cao bị đái tháo đường trong tương lai, có thể có nồng độ glucose máu cao khi đã được điều trị đái tháo đường thích hợp. Tuy nhiên, nguy cơ này không quan trọng hơn so với tác dụng giảm nguy cơ trên mạch máu của các statin, do đó không phải là lý do để dừng điều trị bằng Triveram. Bệnh nhân có nguy cơ (glucose máu lúc đói từ 5,6-6,9 mmol/L, BMI > 30kg/m2, triglycerid tăng, tăng huyết áp) nên được theo dõi cả trên lâm sàng và các xét nghiệm hóa sinh theo hướng dẫn quốc gia khi điều trị với Triveram.
Ở bệnh nhân đái tháo đường được điều trị bằng các thuốc điều trị đái tháo đường đường uống hoặc insulin, nên theo dõi chặt chẽ nồng độ glucose máu trong tháng đầu điều trị với các thuốc chứa thành phần ức chế enzyme chuyển như Triveram.
Suy tim
Nên thận trọng khi sử dụng Triveram cho bệnh nhân suy tim. Trong nghiên cứu tiến hành trên thời gian dài, có đối chứng với giả dược trên bệnh nhân suy tim nặng (phân loại NYHA độ III và IV), biến cố phù phổi được ghi nhận cao hơn trong nhóm điều trị bằng amlodipin so với nhóm dùng giả dược. Nên thận trọng khi sử dụng các thuốc chứa thành phần chẹn kênh calci, bao gồm amlodipin, cho bệnh nhân suy tim sung huyết do thuốc có thể làm tăng nguy cơ các biến cố tim mạch và tỷ lệ tử vong trong tương lai.
Hạ huyết áp
Các thuốc ức chế enzyme chuyển, như perindopril, có thể gây hạ huyết áp. Hạ huyết áp có triệu chứng được ghi nhận hiếm gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp không biến chứng và dường như xuất hiện nhiều hơn ở bệnh nhân giảm thể tích tuần hoàn như điều trị bằng các thuốc lợi tiểu, chế độ ăn hạn chế muối, lọc máu, tiêu chảy hoặc nôn hoặc ở những bệnh nhân có tăng huyết áp nghiêm trọng phụ thuộc renin. Ở bệnh nhân suy tim có triệu chứng, có hoặc không có kèm theo suy thận, hạ huyết áp có triệu chứng đã được ghi nhận. Điều này xảy ra với hầu hết các bệnh nhân suy tim nặng, phản ánh bằng việc sử dụng liều cao thuốc lợi tiểu quai, hạ natri máu hoặc chức năng thận suy giảm. Trên bệnh nhân có nguy cơ hạ huyết áp có triệu chứng tăng, nên theo dõi chặt chẽ lúc bắt đầu điều trị và hiệu chỉnh liều. Lưu ý tương tự được áp dụng cho bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim hoặc bệnh mạch máu não, trên các bệnh nhân này hạ huyết áp quá mức có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc biến cố mạch máu não.
Nếu hạ huyết áp xảy ra, nên đặt bệnh nhân nằm ngửa và nếu cần thiết nên truyền tĩnh mạch dung dịch natri clorid 9 mg/mL (0,9%). Phản ứng hạ huyết áp thoáng qua không phải là chống chỉ định cho liều dùng tiếp theo, liều tiếp theo thường được sử dụng mà không gặp vấn đề gì khi huyết áp đã tăng sau khi thể tích tuần hoàn được điều chỉnh.
Ở một số bệnh nhân bị suy tim sung huyết có huyết áp bình thường hoặc thấp, hạ huyết áp toàn thân có thể xảy ra với perindopril. Tác dụng này được dự đoán và thường không phải là lý do để ngừng điều trị. Nếu hạ huyết áp có triệu chứng, có thể cần phải giảm liều hoặc ngừng sử dụng Triveram.
Hẹp van động mạch chủ và van hai lá
Tương tự các thuốc khác chứa thành phần ức chế enzyme chuyển như perindopril, nên thận trọng khi dùng Triveram cho bệnh nhân bị hẹp van hai lá hoặc hẹp van động mạch chủ đáng kể nhưng không phải là nghiêm trọng. Chống chỉ định dùng Triveram cho bệnh nhân bị nghẽn nghiêm trọng đường ra của tâm thất trái.
Ghép thận
Không có kinh nghiệm sử dụng perindopril arginin cho bệnh nhân mới ghép thận.
Tăng huyết áp động mạch thận
Có sự gia tăng về nguy cơ hạ huyết áp và suy thận ở bệnh nhân bị hẹp động mạch thận hai bên hoặc hẹp động mạch ở một quả thận đảm nhận chức năng còn lại khi điều trị với thuốc ức chế men chuyển. Điều trị với thuốc lợi tiểu có thể là tác nhân cộng hợp. Suy giảm chức năng thận có thể xảy ra chỉ với sự thay đổi nhỏ về nồng độ creatinin huyết thanh ngay cả trên những bệnh nhân hẹp động mạch thận một bên.
Suy giảm chức năng thận
Có thể dùng Triveram cho bệnh nhân có thanh thải creatinin ≥ 60mL/phút, thuốc không thích hợp sử dụng cho bệnh nhân có thanh thải creatinin < 60 mL/phút (bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ trung bình đến nặng). Trên các bệnh nhân này, khuyến cáo hiệu chỉnh liều theo từng thành phần. Thường xuyên theo dõi nồng độ kali và creatinin là một phần trong thực hành y khoa thường quy đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận.
Ở bệnh nhân suy tim có triệu chứng, hạ huyết áp sau khi bắt đầu điều trị bằng các thuốc ức chế enzyme chuyển, như perindopril, có thể dẫn đến suy giảm một số chức năng thận sau đó. Suy thận cấp, thường có hồi phục, đã được ghi nhận trong tình huống này.
Đã ghi nhận được ở một số bệnh nhân bị hẹp động mạch thận hai bên hoặc hẹp động mạch thận một bên đã được điều trị bằng các thuốc ức chế enzyme chuyển, tăng ure máu và creatinin huyết thanh có hồi phục sau khi dừng điều trị. Điều này đặc biệt có khả năng xảy ra với bệnh nhân suy thận. Nếu bệnh nhân có tăng huyết áp do hẹp động mạch thận, nguy cơ hạ huyết áp nghiêm trọng và suy thận tăng lên.
Một số bệnh nhân cao huyết áp không có bệnh mạch máu thận trước đó có tăng ure máu và creatinin huyết thanh, thường nhẹ và thoáng qua, đặc biệt khi perindopril được dùng đồng thời với thuốc lợi tiểu. Vấn đề này thường gặp hơn ở bệnh nhân đã có suy thận từ trước. Có thể cần phải giảm liều và/hoặc ngừng dùng thuốc lợi tiểu và/hoặc Triveram.
Có thể dùng liều thông thường amlodipin cho bệnh nhân suy thận. Thay đổi nồng độ amlodipin trong huyết tương không tương ứng với mức độ suy thận. Amlodipin không loại bỏ được bằng lọc máu.
Tác dụng của dạng phối hợp Triveram chưa được thử nghiệm trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận. Liều Triveram nên tôn trọng liều được khuyến cáo cho từng thuốc thành phần.
Bệnh nhân lọc máu
Phản ứng phản vệ đã được ghi nhận ở bệnh nhân lọc máu với tốc độ màng lọc cao và được điều trị đồng thời với thuốc ức chế enzyme chuyển. Trên các bệnh nhân này, cần cân nhắc sử dụng các loại màng lọc khác nhau hoặc các nhóm thuốc hạ huyết áp khác.
Quá mẫn/Phù mạch
Phù mạch ở mặt, các đầu ngón tay, ngón chân, môi, niêm mạc, lưỡi, thanh môn và/hoặc thanh quản đã được ghi nhận hiếm gặp ở bệnh nhân điều trị bằng các thuốc ức chế enzyme chuyển, bao gồm cả perindopril. Hiện tượng này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị. Trong những trường hợp này, nên ngừng dùng Triveram kịp thời, bắt đầu theo dõi và tiếp tục cho đến khi hết hẳn các triệu chứng. Trong các trường hợp sưng hạn chế ở mặt và môi, tình trạng này thường tự khỏi mà không cần điều trị, mặc dù các thuốc kháng histamin có tác dụng làm giảm triệu chứng.
Phù mạch kết hợp với phù thanh quản có thể gây tử vong. Trường hợp có cả phù lưỡi, thanh môn hoặc thanh quản có thể gây tắc nghẽn đường thở nên được cấp cứu kịp thời. Cấp cứu có thể bao gồm cả dùng adrenalin và/hoặc duy trì thông khí đường thở. Bệnh nhân cần được theo dõi y tế chặt chẽ cho đến khi có các giải pháp triệt để được duy trì để giải quyết triệu chứng.
Bệnh nhân có tiền sử phù mạch liên quan đến điều trị bằng thuốc ức chế enzyme chuyển có nguy cơ bị phù mạch cao hơn khi dùng Triveram.
Phù mạch ruột đã được báo cáo hiếm gặp ở bệnh nhân điều trị bằng các thuốc ức chế enzyme chuyển. Các bệnh nhân này có biểu hiện đau bụng (có hoặc không kèm theo buồn nôn hoặc nôn); trong một số trường hợp không có phù mạch trước đó ở mặt và nồng độ C-1 esterase ở mức bình thường. Phù mạch được chẩn đoán qua scan CT bụng hoặc siêu âm hoặc trong phẫu thuật và các triệu chứng được giải quyết sau khi ngừng dùng thuốc ức chế enzyme chuyển. Phù mạch ruột nên được bao gồm trong chẩn đoán phân biệt bệnh nhân điều trị bằng Triveram có biểu hiện đau bụng.
Chống chỉ định phối hợp giữa perindopril với sacubitril/valsartan do sự tăng nguy cơ phù mạch. Không được bắt đầu điều trị bằng Sacubitril/valsartan trong vòng 36 giờ sau khi dùng liều cuối cùng của perindopril. Khi ngừng điều trị bằng sacubitril/valsartan, không được bắt đầu liệu pháp điều trị bằng perindopril trong vòng 36 giờ sau khi dùng liều cuối cùng của sacubitril/valsartan. Sự phối hợp với các thuốc ức chế endopeptidase trung tính (NEP) (ví dụ, racecadotril) và các thuốc ức chế enzym chuyển (ACE) có thể làm tăng nguy cơ phù mạch. Do vậy, cần đánh giá kỹ lưỡng cân bằng lợi ích - nguy cơ trước khi khởi đầu điều trị bằng các thuốc ức chế NEP (ví dụ, racecadotril) ở những bệnh nhân đang dùng perindopril.
Sử dụng đồng thời các thuốc ức chế mTOR (như sirolimus, everolimus, temsirolimus)
Bệnh nhân dùng đồng thời với các thuốc ức chế mTOR (như sirolimus, everolimus, temsirolimus) có thể tăng nguy cơ phù mạch (như sưng đường hô hấp hoặc lưỡi, có hoặc không có suy giảm hô hấp).
Phản ứng phản vệ trong quá trình lọc loại lipoprotein (LDL) tỷ trọng thấp
Bệnh nhân dùng các thuốc ức chế enzyme chuyển trong quá trình lọc loại lipoprotein tỷ trọng thấp bằng dextran sulphat hiếm khi gặp các phản ứng phản vệ đe dọa đến tính mạng. Có thể tránh được các phản ứng này bằng cách dừng điều trị tạm thời thuốc ức chế enzyme chuyển trước mỗi lần lọc loại.
Phản ứng phản vệ trong quá trình giải mẫn cảm
Bệnh nhân dùng các thuốc có thành phần ức chế enzyme chuyển như Triveram, trong quá trình điều trị giải mẫn cảm (như nọc độc của côn trùng) đã gặp phản ứng phản vệ. Trên các bệnh nhân này, có thể tránh được các phản ứng trên bằng cách dừng tạm thời thuốc ức chế enzyme chuyển, nhưng phản ứng này có thể xuất hiện lại khi vô ý tái sử dụng.
Giảm bạch cầu trung tính/Mất bạch cầu hạt/Giảm tiểu cầu/Thiếu máu
Giảm bạch cầu trung tính/mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu và thiếu máu đã được ghi nhận ở bệnh nhân dùng các thuốc ức chế enzyme chuyển. Trên bệnh nhân có chức năng thận bình thường và không có các yếu tố nguy cơ khác, giảm bạch cầu trung tính hiếm khi xảy ra. Nên đặc biệt thận trọng khi sử dụng Triveram cho bệnh nhân bị bệnh collagen mạch máu, bệnh nhân điều trị suy giảm miễn dịch, điều trị bằng allopurinol hoặc procainamid hoặc kết hợp các yếu tố phức tạp này, đặc biệt nếu bệnh nhân đã có suy giảm chức năng thận trước đó. Một vài bệnh nhân trong số các bệnh nhân này tiến triển nhiễm trùng nghiêm trọng, một vài trường hợp không đáp ứng với liệu pháp điều trị kháng sinh tích cực. Nếu sử dụng Triveram cho các bệnh nhân này, cần theo dõi định kỳ số lượng bạch cầu và bệnh nhân nên được hướng dẫn báo cáo bất cứ dấu hiệu nhiễm trùng nào (như viêm họng, sốt).
Chủng tộc
Các thuốc ức chế enzyme chuyển gây phù mạch với tỷ lệ cao hơn ở bệnh nhân da đen so với các bệnh nhân khác.
Triveram có chứa thành phần ức chế enzyme chuyển perindopril, có thể có tác dụng hạ huyết áp kém hơn ở bệnh nhân da đen so với các bệnh nhân khác, có thể do tỷ lệ nồng độ renin thấp cao hơn ở quần thể bệnh nhân da đen bị tăng huyết áp.
Ho
Ho đã được ghi nhận khi sử dụng các thuốc ức chế enzyme chuyển. Ho đặc trưng bởi ho khan, dai dẳng và hết sau khi ngừng điều trị. Ho gây ra bởi các thuốc ức chế enzyme chuyển được xem như một phần của chẩn đoán phân biệt ho trên bệnh nhân điều trị bằng Triveram.
Phẫu thuật/Gây mê
Trên bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật lớn hoặc gây mê với các tác nhân gây hạ huyết áp, Triveram có thể ngăn cản sự hình thành angiotensin II gây ra bởi việc bù lại lượng renin giải phóng. Nên ngừng điều trị một ngày trước khi phẫu thuật. Nếu hạ huyết áp xảy ra và được xem như do cơ chế này, có thể điều chỉnh bằng cách tăng thể tích tuần hoàn.
Tăng kali máu
Tăng kali huyết thanh đã được ghi nhận trên một số bệnh nhân dùng các thuốc ức chế enzyme chuyển, bao gồm cả perindopril. Các yếu tố nguy cơ gây tăng kali máu bao gồm suy giảm chức năng thận, chức năng thận xấu đi, tuổi (>70 tuổi), bệnh đái tháo đường, biến cố tái diễn, đặc biệt là mất nước, suy tim mất bù cấp tính, nhiễm toan chuyển hóa và sử dụng đồng thời với các thuốc lợi tiểu giữ kali (như spironolacton, eplerenon, triamteren hoặc amilorid), các thuốc bổ sung kali hoặc các muối có chứa thành phần kali; hoặc bệnh nhân dùng các thuốc làm tăng kali máu (như heparin, co-trimoxazole hay trimethoprim/sulfamethoxazole). Sử dụng các thuốc bổ sung kali, thuốc lợi tiểu giữ kali hoặc các muối có chứa thành phần kali đặc biệt ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận có thể gây tăng có ý nghĩa kali huyết thanh. Tăng kali máu có thể gây loạn nhịp nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Nếu cần phải sử dụng đồng thời Triveram với các thuốc kể trên, nên thận trọng khi sử dụng và thường xuyên theo dõi kali máu.
Kết hợp với lithi
Không khuyến cáo kết hợp lithi với các thuốc có thành phần perindopril như Triveram.
Phong tỏa kép renin-angiotensin-aldosteron (RAAS)
Có bằng chứng cho thấy sử dụng đồng thời các thuốc ức chế enzyme chuyển, chẹn thụ thể angiotensin II hoặc aliskiren làm tăng nguy cơ hạ huyết áp, tăng kali máu và giảm chức năng thận (bao gồm cả suy thận cấp). Không khuyến cáo sử dụng kết hợp các thuốc ức chế enzyme chuyển, chẹn thụ thể angiotensin II hoặc aliskiren do gây phong tỏa kép hệ renin-angiotensin-aldosteron.
Trong trường hợp bắt buộc phải điều trị bằng cách phong tỏa kép, chỉ phối hợp thuốc dưới sự giám sát của các chuyên gia và phải thường xuyên theo dõi chức năng thận, điện giải và huyết áp.
Không nên sử dụng đồng thời các thuốc ức chế enzyme chuyển và các thuốc chẹn thụ thể angiotensin II cho bệnh nhân bị bệnh thận liên quan đến đái tháo đường.
Cường aldosteron nguyên phát
Những bệnh nhân có hội chứng cường aldosteron nguyên phát nhìn chung không đáp ứng với thuốc chống tăng huyết áp hoạt động qua việc ức chế hệ renin-angiotensin. Do đó, việc sử dụng sản phẩm này là không được khuyến cáo.
Tá dược
Do có mặt lactose, bệnh nhân có bệnh di truyền hiếm gặp như không dung nạp galactose, kém hấp thu glucose – galactose hoặc thiếu hụt toàn bộ enzym lactase không nên dùng Triveram.
Hàm lượng natri
Triveram chứa dưới 1mmol natri (23mg) trong mỗi viên thuốc, tức là về cơ bản có thể coi như “không chứa natri”.
Ảnh hưởng trên khả năng lái xe và vận hành máy móc
Chưa có các nghiên cứu về ảnh hưởng của Triveram đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
- Atorvastatin có ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
- Perindopril không có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc nhưng các phản ứng đơn lẻ liên quan đến huyết áp thấp có thể xảy ra ở một số bệnh nhân, đặc biệt lúc bắt đầu điều trị hoặc khi kết hợp với thuốc chống tăng huyết áp khác.
- Amlodipin có thể có ảnh hưởng nhẹ hoặc trung bình đến khả năng lái xe và vận hành máy. Nếu bệnh nhân dùng amlodipin bị chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi hoặc buồn nôn, khả năng phản ứng có thể bị giảm.
Kết quả là khả năng lái xe và vận hành máy móc có thể bị giảm ở bệnh nhân dùng Triveram. Khuyến cáo thận trọng đặc biệt khi mới bắt đầu điều trị.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in