Twinrix

Twinrix Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

vaccine, hepatitis a + hepatitis b

Nhà sản xuất:

GlaxoSmithKline
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Liều lượng
Liều dùng
Một liều Twinrix 1,0 mL được đề nghị dùng cho người lớn, thanh thiếu niên, và trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
Lịch tiêm chủng cơ bản
Người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên
Lịch tiêm chủng cơ bản tiêu chuẩn với Twinrix gồm 3 liều, liều đầu tiên vào ngày tự chọn, liều thứ hai sau liều đầu tiên 1 tháng và liều thứ 3 sau liều đầu tiên 6 tháng.
Trong trường hợp ngoại lệ ở người lớn, khi phải di chuyển trong khoảng 1 tháng hoặc hơn 1 tháng sau lần tiêm mũi đầu tiên và không thể tuân theo lịch tiêm chủng 0, 1 và 6 tháng thì có thể áp dụng lịch 3 mũi tiêm bắp vào 0, 7 và 21 ngày. Khi áp dụng lịch tiêm này thì nên tiêm liều thứ 4 vào tháng thứ 12 sau liều đầu tiên.
Trẻ em từ 1 đến 15 tuổi
Lịch tiêm chủng cơ bản tiêu chuẩn của Twinrix gồm 2 liều, liều đầu tiên vào ngày tự chọn, liều thứ 2 vào khoảng 6 đến 12 tháng sau liều đầu tiên. Khả năng bảo vệ đối với nhiễm viêm gan B không thể đạt được ở tất cả những người được tiêm chủng cho đến tận sau khi tiêm liều thứ 2, điều quan trọng là phải tiêm liều thứ 2 để đảm bảo khả năng bảo vệ chống nhiễm viêm gan B.
Nên tuân thủ lịch tiêm chủng được khuyến cáo. Một khi đã bắt đầu tiêm chủng thì nên sử dụng cùng một loại vắc-xin trong suốt liệu trình tiêm chủng cơ bản.
Liều tiêm nhắc
Sau khi tiêm Twinrix cho người lớn với lịch tiêm chủng 0, 1, 6 tháng, dữ liệu cho thấy kháng thể duy trì lâu dài tới 15 năm sau khi tiêm chủng.
Hiệu giá kháng thể kháng HBs và kháng HAV quan sát thấy sau liệu trình tiêm chủng cơ bản bằng vắc-xin phối hợp tương tự với hiệu giá kháng thể khi tiêm chủng bằng các vắc-xin đơn giá. Sau khi tiêm chủng Twinrix cho người lớn, dược động học của hiện tượng suy giảm kháng thể là tương tự như sau khi tiêm chủng bằng các vắc-xin đơn giá.
Những hướng dẫn chung cho lịch tiêm nhắc có thể được rút ra từ kinh nghiệm sử dụng những vắc-xin đơn giá.
· Viêm gan B
Vẫn chưa rõ liệu một liều tiêm nhắc lại của vắc-xin viêm gan B cho những người khỏe mạnh đã tiêm đầy đủ theo liệu trình cơ bản là cần thiết hay không; tuy nhiên, một vài chương trình tiêm chủng chính thức hiện nay khuyến cáo liều tiêm nhắc của vắc-xin viêm gan B và nên lưu tâm về điều này.
Ở một vài nhóm đối tượng hoặc bệnh nhân đã phơi nhiễm HBV (như thẩm phân máu hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch) thì nên lưu ý để đảm bảo đạt được nồng độ kháng thể bảo vệ ≥10 IU/L.
· Viêm gan A
Vẫn chưa rõ liệu những cá thể có hệ miễn dịch bình thường mà có đáp ứng với chủng ngừa viêm gan A sẽ cần tiêm liều nhắc hay không vì khả năng bảo vệ vẫn có thể được đảm bảo bởi trí nhớ miễn dịch ngay cả khi không phát hiện được kháng thể. Những hướng dẫn cho liều nhắc dựa trên giả định rằng cần tạo ra kháng thể thì mới có bảo vệ; kháng thể kháng HAV đã được chứng minh là tồn tại ít nhất 10 năm.
Trong trường hợp yêu cầu liều nhắc lại cho cả viêm gan A và viêm gan B thì có thể sử dụng Twinrix. Ngoài ra, những người được tiêm lần đầu bằng Twinrix có thể tiêm liều nhắc lại bằng các vắc-xin đơn giá. Hiện vẫn chưa có đánh giá nào về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của liều nhắc Twinrix sau khi tiêm hai liều vắc-xin cơ bản.
Cách sử dụng
Twinrix nên được tiêm bắp vào vùng cơ delta ở phần trên cánh tay ở người lớn, thanh thiếu niên, và trẻ em. Có thể tiêm vào mặt trước-bên đùi ở trẻ nhỏ.
Nên tránh tiêm trong da hoặc tiêm cơ mông do có thể tạo ra đáp ứng dưới tối ưu đối với vắc-xin. Ngoại lệ, có thể tiêm Twinrix dưới da cho những người giảm tiểu cầu hoặc rối loạn chảy máu do có thể xuất hiện chảy máu sau khi tiêm bắp cho những đối tượng này. Tuy nhiên, khi tiêm theo đường này có thể gây đáp ứng miễn dịch dưới mức tối ưu.
Hướng dẫn sử dụng/bảo quản
Vắc-xin nên được lắc kỹ trước khi sử dụng. Sau khi lắc kỹ, vắc-xin sẽ xuất hiện dưới dạng hỗn dịch trắng mờ đồng đều.
Trong quá trình bảo quản có thể quan sát thấy lớp trắng mịn và lớp không màu phía trên.
Lắc kỹ vắc-xin để thu được hỗn dịch đồng nhất trắng mờ.
Vắc-xin có thể được làm đồng nhất theo các bước dưới đây.
1. Giữ bơm tiêm thẳng đứng trong lòng bàn tay nắm chặt.
2. Lắc ống tiêm bằng cách lật đi lật lại ống tiêm.
3. Lặp lại động tác phía trên trong ít nhất 15 giây.
4. Kiểm tra lại vắc-xin một lần nữa:
a) Nếu vắc-xin là một hỗn dịch trắng mờ đồng nhất, thì vắc-xin đã sẵn sàng để sử dụng.
b) Nếu vắc-xin vẫn chưa tạo được hỗn dịch trắng mờ đồng nhất thì lật đi lật lại bơm tiêm lần nữa trong ít nhất 15 giây rồi kiểm tra lại.
Vắc-xin nên được kiểm tra bằng mắt thường để phát hiện thành phần lạ hoặc dạng vật lý bất thường trước khi dùng. Nếu có thì phải loại bỏ vắc-xin.
Sản phẩm hoặc thành phần không sử dụng nên được hủy bỏ theo quy định của từng địa phương.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in