Verimed

Verimed

mebeverine

Nhà sản xuất:

Medochemie
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Thành phần
Mỗi viên: Mebeverin HCl 135mg.
Dược lực học
Mebeverine là một thuốc chống co thắt cơ, có tác dụng chọn lọc trên các cơ trơn đường tiêu hoá tương đương hoặc 3-5 lần mạnh hơn papaverine.
Mebeverine là một dẫn xuất của methoxybenzamine, có thể làm thay đổi tính co rút và tính năng vận động của ruột non ở các bệnh nhân được chẩn đoán bị hội chứng ruột kích thích. Mebeverine cũng có thể cho thấy hoạt tính tiền động học và chống co thắt ở ruột non.
Dược động học
Mebeverine hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn ở tá tràng sau khi dùng đường uống. Thuốc nhanh chóng phân tán vào các mô của cơ thể và 76% thuốc chưa chuyển hóa được gắn kết với albumin.
Mebeverine không được đào thải nhưng nó được chuyển hoá hoàn toàn. Đầu tiên Mebeverine bị thủy phân do các men esterase thành acid veratric và rượu mebeverine. Rượu mebeverine chuyển hóa tiếp thành mebeverine glucuronid và mebeverine sulphat. Khoảng 8 giờ sau khi dùng thuốc, 95-98% liều dùng được đào thải qua nước tiểu dưới dạng chất chuyển hóa.
Chỉ định/Công dụng
'Verimed' được dùng trong điều trị hội chứng ruột kích thích và hỗ trợ điều trị trong các bệnh lý đường ruột có co thắt cơ trơn.
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Người lớn, người già và trẻ em trên 10 tuổi: 1 viên x 3 lần mỗi ngày, nên uống thuốc 20 phút trước bữa ăn. Liều lượng có thể được giảm dần sau khi đạt được đáp ứng mong muốn (thường sau vài tuần điều trị).
Chống chỉ định
Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong viên thuốc.
Liệt ruột.
Sử dụng ở phụ nữ có thai & cho con bú
Các nghiên cứu trên súc vật không cho thấy bất kỳ tác động gây quái thai nào. Tuy nhiên, chưa có các nghiên cứu đầy đủ và có đối chứng tốt trên người, do đó cần thận trọng khi dùng Verimed cho phụ nữ mang thai.
Mebeverine không bài tiết vào sữa mẹ ở liều điều trị.
Tương tác
Mebeverine không gây ra phản ứng dương tính giả trong các xét nghiệm chẩn đoán nước tiểu.
Tác dụng không mong muốn
Nhìn chung, mebeverine được dung nạp tốt. Rất hiếm xảy ra các phản ứng dị ứng, đặc biệt như hồng ban, mề đay, và phù mạch.
Quá liều
Về mặt lý thuyết có thể dự đoán rằng sự kích thích thần kinh trung ương có thể sẽ xảy ra khi dùng quá liều Mebeverine. Hiện chưa có thuốc giải đặc hiệu, khuyến cáo áp dụng biện pháp rửa dạ dày, điều trị hỗ trợ và triệu chứng.
Thận trọng lúc dùng
Sử dụng thận trọng ở những người loạn chuyển hoá porphirin.
Người ta khuyên rằng thuốc chống co thắt như là Mebeverine không nên sử dụng cho điều trị triệu chứng của xơ hoá u nang hội chứng ruột ngoại biên.
Bảo quản
Giữ thuốc ở nơi khô, nhiệt độ không quá 25oC. Tránh ánh sáng.
Phân loại MIMS
Thuốc chống co thắt
Phân loại ATC
A03AA04 - mebeverine ; Belongs to the class of synthetic anticholinergics, esters with tertiary amino group. Used in the treatment of functional bowel disorders.
Trình bày
Viên nén bao phim: hộp 5 vỉ x 10 viên.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Already a member? Sign in
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Already a member? Sign in