Xibtosan

Xibtosan Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

etoricoxib

Nhà sản xuất:

Hasan-Dermapharm
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng
Liều dùng
Các nguy cơ tim mạch có thể tăng theo liều dùng và thời gian dùng etoricoxib, do đó nên dùng thuốc với liều thấp nhất có thể và sử dụng trong thời gian ngắn nhất. Tác dụng giảm đau và sự đáp ứng của bệnh nhân khi sử dụng etoricoxib nên được đánh giá định kỳ, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh viêm xương khớp.
Viêm xương khớp
Liều khuyến cáo là 30 mg x 1 lần/ngày. Ở những bệnh nhân hiệu quả giảm đau chưa đáp ứng được, tăng lên 60 mg x 1 lần/ngày. Nếu tác dụng vẫn không tăng, nên xem xét thay đổi bằng liệu pháp điều trị khác.
Viêm khớp dạng thấp
Liều khuyến cáo là 60 mg x 1 lần/ngày. Ở những bệnh nhân hiệu quả giảm đau chưa đáp ứng được, tăng lên 90 mg x 1 lần/ngày. Khi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân đã ổn định, có thể giảm liều xuống 60 mg x 1 lần/ngày. Nếu tác dụng vẫn không tăng, nên xem xét thay đổi bằng liệu pháp điều trị khác.
Viêm cột sống dính khớp
Liều khuyến cáo là 60 mg x 1 lần/ngày. Ở những bệnh nhân hiệu quả giảm đau chưa đáp ứng được, tăng lên 90 mg x 1 lần/ngày. Khi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân đã ổn định, có thể giảm liều xuống 60 mg x 1 lần/ngày. Nếu tác dụng vẫn không tăng, nên xem xét thay đổi bằng liệu pháp điều trị khác.
Các cơn đau cấp
Trong trường hợp cơn đau cấp tính, chỉ nên sử dụng etoricoxib trong giai đoạn xảy ra cơn đau cấp.
Viêm khớp thống phong cấp tính
Liều khuyến cáo là 120 mg x 1 lần/ngày. Chỉ nên dùng liều 120 mg trong giai đoạn có triệu chứng cấp tính, với thời gian điều trị tối đa là 8 ngày.
Cơn đau sau phẫu thuật răng
Liều khuyến cáo là 90 mg x 1 lần/ngày, thời gian điều trị tối đa là 3 ngày.
Các liều cao hơn liều khuyến cáo cho mỗi chỉ định trên vẫn không làm tăng thêm hiệu lực của thuốc hoặc vẫn chưa được nghiên cứu. Do đó:
· Liều dùng trong viêm xương khớp không vượt quá 60 mg/ngày.
· Liều dùng trong viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp không vượt quá 90 mg/ngày.
· Liều dùng trong bệnh thống phong cấp tính không được vượt quá 120 mg/ngày và thời gian điều trị tối đa là 8 ngày.
· Liều dùng để giảm cơn đau sau khi phẫu thuật răng không quá 90 mg x 1 lần/ngày và thời gian điều trị không quá 3 ngày.
Liều dùng cho các đối tượng đặc biệt
Người cao tuổi, giới tính, chủng tộc
Không cần chỉnh liều Xibtosan ở người cao tuổi hoặc dựa theo giới tính hoặc chủng tộc.
Suy gan
Ở bệnh nhân suy gan nhẹ (điểm số Child-Pugh 5-6), liều dùng không nên vượt quá 60 mg x 1 lần/ngày. Ở bệnh nhân suy gan trung bình (điểm số Child-Pugh 7-9), liều dùng không nên vượt quá 30 mg x 1 lần/ngày. Không có tài liệu lâm sàng hoặc dược động học khi dùng thuốc ở bệnh nhân suy gan nặng (điểm số Child-Pugh ≥10), do đó chống chỉ định sử dụng etoricoxib cho những bệnh nhân này.
Suy thận
Không cần chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận mức độ nhẹ (hệ số thanh thải creatinin ≥30mL/phút). Chống chỉ định sử dụng etoricoxib ở bệnh nhân có hệ số thanh thải creatinin <30mL/phút.
Trẻ em
Chống chỉ định sử dụng etoricoxib ở trẻ em và thiếu niên dưới 16 tuổi.
Cách dùng
Xibtosan được dùng bằng đường uống, có thể uống vào lúc đói hoặc lúc no. Tác dụng của thuốc sẽ khởi phát nhanh hơn khi uống thuốc lúc đói. Có thể xem xét uống thuốc lúc đói nếu cần tác dụng giảm đau nhanh.
Nếu quên dùng thuốc, uống ngay sau khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu thời gian nhớ ra gần với thời gian uống liều tiếp theo. Không uống thêm thuốc để bù cho liều đã mất.
Không có yêu cầu đặc biệt về xử lý thuốc sau khi sử dụng.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in