Yasmin

Yasmin Tác dụng không mong muốn

ethinylestradiol + drospirenone

Nhà sản xuất:

Bayer AG

Nhà tiếp thị:

Bayer (South East Asia)
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Tác dụng không mong muốn
Tóm tắt tính an toàn của thuốc: Tác dụng ngoại ý thường gặp nhất là buồn nôn và đau ngực. Tỷ lệ xuất hiện là > 6% người sử dụng.
Tác dụng ngoại ý nghiêm trọng là thuyên tắc động mạch và tĩnh mạch.
Bảng tác dụng ngoại ý
Tần suất các tác dụng ngoại ý được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng với Yasmin (n = 4897) được tổng kết trong bảng dưới đây. Với mỗi nhóm tần suất, các tác dụng ngoại ý được sắp xếp theo mức độ nghiêm trọng giảm dần. Tần suất được phân loại thành phổ biến (≥ 1/100 tới < 1/10), không phổ biến (≥ 1/1.000 tới < 1/100) và hiếm gặp (≥ 1/10.000 tới < 1/1.000). Các tác dụng ngoại ý thêm vào chỉ được xác định trong quá trình lưu hành thị trường sau khi được phê duyệt. Với những tác dụng ngoại ý không xác định được tần suất được liệt kê trong phần "Không rõ".
- xem Bảng các tác dụng ngoại ý.

Image from Drug Label Content

Mô tả tác dụng ngoại ý lựa chọn
Dưới đây liệt kê các tác dụng ngoại ý có tần suất rất thấp hoặc có triệu chứng chậm xuất hiện được xem là có liên quan đến nhóm tránh thai đường uống kết hợp (xin xem thêm phần Chống chỉ định, Cảnh báo và thận trọng).
Các khối u
- Tần suất chuẩn đoán ung thư vú tăng nhẹ ở nhóm sử dụng thuốc tránh thai đường uống. Do ung thư vú hiếm gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi nên con số tăng lên này là nhỏ so với toàn bộ nguy cơ của ung thư vú nói chung. Mối liên quan với thuốc tránh thai đường uống kết hợp chưa được biết rõ.
- Khối u ở gan (lành tính và ác tính).
Các tình trạng khác
- Các bệnh lý thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch
- Các bệnh lý thuyên tắc huyết khối động mạch
- Hồng ban nốt
- Tăng lipid máu (tăng nguy cơ bị viêm tụy khi sử dụng thuốc tránh thai đường uống kết hợp).
- Tăng huyết áp
- Các bệnh sau đây được báo cáo xảy ra hoặc diễn tiến xấu đi trong khi có thai và người sử dụng COC, nhưng chưa có bằng chứng dứt khoát về sự kết hợp với sử dụng COC: bệnh vàng da, bệnh ngứa có liên quan đến tắc mật; sỏi mật; rối loạn chuyển hóa porphyrin, lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng tăng ure huyết do tán huyết, múa giật Sydenham, Herpes sinh dục; giảm thính lực do xốp xơ tai.
- Ở những phụ nữ mắc bệnh phù mạch do di truyền, estrogen ngoại sinh có thể sản sinh hoặc làm tăng các triệu chứng phù mạch.
- Rối loạn chức năng gan: rối loạn cấp tính hoặc mãn tính chức năng gan có thể cần phải ngưng sử dụng COC cho đến khi các dấu hiệu về chức năng gan trở lại bình thường.
- Thay đổi dung nạp gluco hoặc tác dụng trên sự đề kháng insulin ngoại biên
- Bệnh Crohn, viêm loét kết tràng
- Nám da
- Mẫn cảm (gồm các triệu chứng như ngứa, mày đay)
Tương tác: Tương tác với các thuốc khác (các thuốc kích hoạt men) với thuốc tránh thai đường uống có thể dẫn đến chảy máu giữa chu kỳ hoặc việc tránh thai thất bại (xem phần Tương tác).
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Sign up for free
Already a member? Sign in