Zopistad

Zopistad Cảnh báo và thận trọng

zopiclone

Nhà sản xuất:

Stellapharm

Nhà phân phối:

Khuong Duy
Thông tin kê toa chi tiết tiếng Việt
Cảnh báo và thận trọng
Nên xác định nguyên nhân của chứng mất ngủ bất cứ khi nào có thể và nên điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn trước khi kê đơn thuốc an thần.
Các nhóm bệnh nhân cụ thể
Suy gan: Nên giảm liều. Benzodiazepine không được chỉ định để điều trị bệnh nhân suy gan nặng vì có thể gây ra bệnh não.
Suy thận: Nên giảm liều.
Suy hô hấp: Vì thuốc gây ngủ có khả năng ức chế hô hấp, nên cần thận trọng khi kê đơn zopiclone cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng hô hấp. Khuyến cáo dùng liều thấp hơn cho bệnh nhân suy hô hấp mạn tính do nguy cơ ức chế hô hấp.
Trẻ em: Không nên sử dụng zopiclone cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Tính an toàn và hiệu quả của zopiclone ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi chưa được xác định.
Người cao tuổi: Người cao tuổi nên được giảm liều.
Nguy cơ lệ thuộc thuốc
Sử dụng zopiclone có thể dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc và/hoặc lệ thuộc về thể chất và tinh thần.
Nguy cơ lệ thuộc thuốc tăng theo liều dùng và thời gian điều trị. Các trường hợp lệ thuộc thuốc đã được báo cáo thường gặp hơn ở những bệnh nhân được điều trị với zopiclone lâu hơn 4 tuần. Nguy cơ lạm dụng và lệ thuộc thuốc cũng cao hơn ở những bệnh nhân có tiền sử rối loạn tâm thần và/hoặc nghiện rượu, chất kích thích hoặc ma túy. Zopistad 7.5 nên được sử dụng hết sức thận trọng ở những bệnh nhân đang hoặc có tiền sử nghiện rượu, chất kích thích hoặc ma túy.
Nếu sự lệ thuộc về thể chất tiến triển, ngưng điều trị đột ngột sẽ kèm theo những triệu chứng cai thuốc.
Cai thuốc
Việc ngừng điều trị với zopiclone không chắc có liên quan đến những triệu chứng cai thuốc khi quá trình điều trị được giới hạn trong 4 tuần. Bệnh nhân có thể có lợi từ việc giảm liều dần dần trước khi ngừng hẳn.
Có ý định tự tử/cố gắng tự tử/tự tử vì bệnh trầm cảm
Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tỷ lệ gia tăng ý định tự tử, cố gắng tự tử và tự tử ở những bệnh nhân có hoặc không mắc bệnh trầm cảm và được điều trị bằng benzodiazepine và các thuốc gây ngủ khác, bao gồm cả zopiclone. Tuy nhiên, mối quan hệ nhân quả vẫn chưa được thiết lập.
Cũng giống như các thuốc gây ngủ khác, zopiclone không phải là thuốc điều trị trầm cảm và thậm chí có thể che giấu các triệu chứng của bệnh (có thể xảy ra tự tử ở những bệnh nhân này).
Zopistad 7.5 nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm.
Bệnh nhân có thể xuất hiện xu hướng tự tử, do đó nên cung cấp lượng thuốc Zopistad 7.5 ít nhất có thể cho những bệnh nhân này để tránh khả năng bệnh nhân cố ý dùng quá liều.
Bệnh trầm cảm tiềm ẩn có thể bộc phát trong quá trình sử dụng zopiclone. Vì mất ngủ có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm, bệnh nhân nên được chẩn đoán lại nếu gặp tình trạng mất ngủ kéo dài.
Bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào của chứng mất ngủ cũng nên được xác định trước khi điều trị triệu chứng để tránh những ảnh hưởng tiềm ẩn nghiêm trọng của bệnh trầm cảm.
Dung nạp thuốc
Tác dụng gây ngủ của benzodiazepine và các thuốc tương tự benzodiazepine có thể bị mất khi sử dụng lặp lại trong một vài tuần. Tuy nhiên, với Zopistad 7.5 không có bất kỳ sự dung nạp rõ rệt nào trong thời gian điều trị đến 4 tuần.
Mất ngủ tái phát
Mất ngủ tái phát là một hội chứng tạm thời khi mà bệnh nhân đang sử dụng thuốc benzodiazepine hoặc các thuốc tương tự benzodiazepine ngừng thuốc đột ngột, bệnh nhân mất ngủ với mức độ nghiêm trọng hơn. Mất ngủ tái phát có thể đi kèm với các phản ứng khác bao gồm thay đổi tâm trạng, lo lắng và bồn chồn. Do nguy cơ gặp hội chứng cai thuốc/mất ngủ tái phát có thể tăng lên khi điều trị kéo dài, hoặc ngừng điều trị đột ngột, nên giảm liều dần dần và tư vấn phù hợp cho bệnh nhân.
Trong một đợt điều trị, để điều trị hiệu quả nên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. Một đợt điều trị không nên kéo dài hơn 4 tuần, bao gồm cả thời gian giảm dần liều.
Chứng quên
Chứng quên hiếm gặp nhưng có thể xảy ra chứng quên về sau, đặc biệt khi giấc ngủ bị gián đoạn hay việc đi ngủ bị trì hoãn sau khi dùng thuốc. Vì vậy, để giảm thiểu chứng quên về sau, bệnh nhân chỉ nên uống thuốc khi chắc chắn đi ngủ và có thể có giấc ngủ trọn đêm (giấc ngủ không bị gián đoạn khoảng 7 - 8 tiếng).
Suy giảm tâm thần vận động
Giống như các loại thuốc an thần/gây ngủ khác, zopiclone có tác dụng ức chế thần kinh trung ương. Nguy cơ suy giảm tâm thần vận động, bao gồm suy giảm khả năng lái xe, sẽ tăng lên nếu: dùng zopiclone trong vòng 12 giờ khi thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo, dùng liều cao hơn liều khuyến cáo, hoặc dùng chung zopiclone với các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác, rượu hoặc với các thuốc khác làm tăng nồng độ zopiclone trong máu. Bệnh nhân nên được cảnh báo không tham gia vào các công việc nguy hiểm đòi hỏi sự tỉnh táo hoàn toàn hoặc phối hợp vận động như vận hành máy móc hoặc lái xe cơ giới sau khi dùng zopiclone và đặc biệt trong vòng 12 giờ sau khi dùng thuốc.
Nguy cơ khi dùng đồng thời với opioid
Sử dụng đồng thời opioid với benzodiazepine hoặc các thuốc an thần-gây ngủ khác, bao gồm zopiclone có thể dẫn đến an thần, ức chế hô hấp, hôn mê và tử vong. Do những nguy cơ này, chỉ nên sử dụng phối hợp opioid và benzodiazepine cho những bệnh nhân không còn lựa chọn điều trị thay thế nào.
Nếu quyết định kê đơn phối hợp zopiclone và opioid, nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể, đồng thời theo dõi bệnh nhân chặt chẽ để biết các dấu hiệu và triệu chứng của suy hô hấp và an thần.
Các phản ứng tâm thần và nghịch thường khác
Các phản ứng tâm thần và nghịch thường khác, như bồn chồn, kích động, cáu gắt, hung hăng, ảo tưởng, giận dữ, ác mộng, ảo giác, các hành vi không thích hợp và các hành vi bất lợi khác đã được báo cáo xảy ra khi sử dụng thuốc an thần/gây ngủ như zopiclone. Nếu các phản ứng này xảy ra, nên ngừng sử dụng zopiclone. Những phản ứng này thường xảy ra hơn ở người cao tuổi.
Mộng du và các hành vi liên quan
Hành vi phức tạp khi ngủ, bao gồm đi bộ khi ngủ và các hành vi liên quan khác như “lái xe khi ngủ”, nấu ăn và ăn, gọi điện thoại hoặc quan hệ tình dục, và hoàn toàn không nhớ hành vi của mình sau khi tỉnh dậy đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng zopiclone. Những sự kiện này có thể xảy ra sau lần sử dụng zopiclone đầu tiên hoặc bất kỳ lần tiếp theo nào.
Ngừng điều trị ngay lập tức nếu bệnh nhân trải qua một hành vi phức tạp khi ngủ, do nguy cơ đối với bệnh nhân và những người khác. Việc sử dụng rượu và các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác cùng với zopiclone có thể làm tăng nguy cơ gặp các hành vi trên, cũng như việc sử dụng zopiclone ở liều vượt quá liều khuyến cáo tối đa.
Tá dược
Zopistad 7.5 có chứa lactose. Không nên dùng thuốc này cho bệnh nhân có các vấn đề về di truyền hiếm gặp không dung nạp galactose, thiếu hụt enzym lactase toàn phần hay kém hấp thu glucose-galactose.
Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc
Do đặc tính dược lý và khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương, Zopistad 7.5 có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc. Nguy cơ suy giảm tâm thần vận động, bao gồm suy giảm khả năng lái xe, sẽ tăng lên nếu:
+ Dùng zopiclone trong vòng 12 giờ khi thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo.
+ Dùng liều cao hơn liều khuyến cáo.
+ Dùng đồng thời zopiclone với các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác, rượu hoặc với các thuốc khác làm tăng nồng độ zopiclone trong máu.
Bệnh nhân nên được cảnh báo không tham gia vào các công việc nguy hiểm đòi hỏi sự tỉnh táo hoàn toàn hoặc phối hợp vận động như vận hành máy móc hoặc lái xe cơ giới sau khi dùng zopiclone và đặc biệt trong 12 giờ sau khi dùng thuốc.
Register or sign in to continue
Asia's one-stop resource for medical news, clinical reference and education
Already a member? Sign in